2 thí nghiệm thú vị với nam châm

Nam châm là vật có từ tính, và chính từ tính đó đã giúp chúng có thể hút các vật bằng sắt. Đây là thông tin ai ai cũng biết và không có gì quá lạ đối với mọi người. Một thỏi nam châm có thể sinh ra lực đẩy và lực hút, nó hút những vật khác chiều và đẩy những vật cùng chiều với nhau. Đây là những kiến thức vật lý cơ bản và chúng đã được các nhà khoa học ứng dụng để thực hiện những thí nghiệm nho nhỏ và thú vị về nam châm. Chúng ta sẽ được tìm hiểu những thí nghiệm thú vị đó ngay sau đây!

Nam châm và khả năng hoạt động dưới nước của nó

Nam châm có từ tính và có thể hút được kim loại trên mặt đất (tức bề mặt khô) là điều hiển nhiên, do vậy chẳng ai lại đi làm những thí nghiệm đó làm gì cả. Thay vào đó, mà họ đã thử xem xét xem nam châm có thể hút được kim loại ở dưới nước hay không. 

Để làm được điều này, người ta đã chuẩn bị sẵn vài chiếc ghim sắt và 1 thỏi nam châm. Họ thả lần lượt hai vật dụng này xuống và quan sát thấy chúng bị dính chặt vào nhau ngay lập tức. Do vậy mà chúng ta có thể suy ra 1 điều rằng, từ tính của những chiếc nam châm quả thật rất thần kỳ và thú vị. Ngay cả đến môi trường nước cũng sẽ không thể tác động lên khả năng hoạt động của nó. Thậm chí trong chính môi trường nước, từ tính của nam châm càng mạnh mẽ hơn nữa. Chính ứng dụng này đã giúp cho nhiều người rơi đồ bằng kim loại xuống nước biết cách sử dụng nam châm để tìm nó dễ dàng hơn.

Có thể làm mất từ tính của nam châm?

Nam châm là vật có từ tính và từ tính của chúng là vô cùng mạnh mẽ. Thậm chí khi bạn đặt nam châm, thanh gỗ và miếng sắt gần nhau, nam châm còn có thể hút miếng sắt kia xuyên qua cả gỗ. Dù chúng có khả năng hút kim loại kỳ diệu đến vậy nhưng chúng ta vẫn có cách để làm mất đi từ tính của nam châm đó! Đó là khi bạn đập nhỏ nam châm thành nhiều mảnh khác nhau, đem chúng đi nung đỏ là từ tính sẽ biến mất. Bạn cũng có thể thử 1 cách thú vị hơn là bỏ nam châm vào 1 thùng có cả thép lẫn sắt, lúc này nam châm sẽ bị vô hiệu hóa khả năng hút sắt quanh mình. Qủa thật độc đáo và thú vị phải không nào?

Trên đây là hai thí nghiệm thú vị về nam châm các bạn có thể làm thử để nhận thấy nam châm vừa có nét đặc biệt, vừa có sự hấp dẫn và thú vị đến không ngờ đó!
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận