Các công dụng của nam châm điện bạn nên biết

Nam châm điện hiện nay được sử dụng 1 cách rộng rãi và phổ biến, được ứng dụng rộng rãi. Chúng có thể được tìm thấy trong thiết bị điện tử khác nhau hàng ngày và cũng được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Nam châm điện được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn các công dụng của nam châm điện mà bạn nên biết. 

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường hay là một nguồn giúp sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Nam châm điện gồm hai phần là cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn (khuếch đại) từ. Cảm ứng từ của nó được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc dùng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao.

Nam châm điện là một bộ phận quan trọng trong các vật dụng hàng ngày

Các vật dụng được chúng ta sử dụng hàng ngày đều có nam châm điện mà có thể bạn cũng không biết điều đó. Ví dụ như thẻ tín dụng, bộ phận của loa đài, màn hình TV, hay các phương tiện như xe điện, xe máy điện... Nam châm điện được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến ở hầu hết các vật dụng hàng ngày bạn sử dụng. 

Nam châm điện được ứng dụng trong ngành y học

Các bệnh viện có sử dụng kỹ thuật chẩn đoán MRI để chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Nó là kỹ thuật chụp cộng hưởng từ, một kỹ thuật chẩn đoán hình hiện đại dùng từ trường và sóng ra-đi-o nhằm giải quyết tại chỗ các vấn đề trong bộ phận cơ thể của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật xâm lấn vẫn có thể chuẩn đoán được tình trạng của bệnh nhân. 

Nam châm điện được ứng dụng trong công nghiệp

Nam châm điện được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như: động cơ điện, xe bán tải điện, micro, bộ cảm biến, loa phóng thanh, ống sóng đi du lịch, đồ trang sức,… Nam châm điện còn được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ như đồng hồ, cảm biến, thiết bị lò vi sóng, thiết bị điều khiển tự động,...

Nam châm điện được ứng dụng trong ngành giao thông vận tải

Ứng dụng nam châm điện trong ngành giao thông vận tải thì có thể kể đến ứng dụng trong tàu điện ngầm. Nhờ ứng dụng nam châm điện giúp cho vận tốc của tàu nhanh hơn, đạt tốc độ cao hơn. 

Trên đây là một số các công dụng của nam châm điện mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những kiến thức mới về nam châm điện. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại nam châm khác nhau, bạn có thể truy cập website: https://www.vuanamcham.com/. 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận