Cấu tạo của nam châm – những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết 

Nam châm là một vật thể có rất nhiều ứn dụng. Nhưng không ít người dùng đã băn khoăn về cấu tạo của nam châm, vậy thực chất nam châm có cấu tạo như thế nào? Vật liệu tạo nên nam châm có tính chất gì đặc biệt không? 

Bất cứ một vật liệu, vật thể nào cũng có cấu tạo từ các nguyên tử và phân tử, tuy nhiên, không phải vật thể nào cũng mang từ tính, trong khi đó nam châm lại có đặc tính nêu trên. 

Không ít người dùng đã băn khoăn về cấu tạo của nam châm, vậy thực chất nam châm có cấu tạo như thế nào? 

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, người ta cho rằng từ tính của nam châm được tạo ra bởi những hạt điện tích xung quanh nhân của nguyên tử, bao gồm cả nam châm. Mà chính các nguyên tử, phân tử này sẽ cấu tạo nên mọi vật thể và nam châm cũng không ngoại lệ. 

Thông thường, những hạt điện từ này di chuyển xung quanh nhân nguyên tử và tạo ra từ trường. Tuy nhiên, đặc tính từ của chúng sẽ bị triệt tiêu nhanh chóng bởi sự di chuyển quá hỗn loạn bên trong nguyên tử, chúng triệt tiêu lẫn nhau và những vật thể thông thường không còn từ tính là vì vậy. 

Khác với những vật thể thông thường, nam châm được cấu tạo từ các loại vật liệu sắt từ..Những hạt điện từ trong nguyên tử cấu tạo nam châm không di chuyển hỗn loạn mà chúng di chuyển theo một hướng nhất định. Nhiều hạt điện từ còn không di chuyển hoặc di chuyển rất chậm. Chúng không triệt tiêu lẫn nhau và vì thế từ tính của nam châm không bao giờ bị mất đi. 

Có thể nói nam châm vẫn có cấu tạo từ những nguyên tử như những vật thể khác, nhưng do nguyên tử cấu tạo nên nó là những loại sắt từ, coban có hạt điện từ di chuyển theo hướng nên chúng không bị triệt tiêu.

Từ vật liệu cấu tạo, độ từ tính mà người ta đặt tên cho nam châm như nam châm đất hiếm, nam châm ferriter, nam châm vĩnh cửu...

Chính nhờ đặc tính từ mà nam châm có rất nhiều ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Hiện nay, hầu hết những ngành sản xuất công nghệ đều cần đến nam châm. Ngay cả trong những thiết bị công nghệ siêu mỏng nhẹ thì cũng có những chi tiết, linh kiện là nam châm. 

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm ngay tại KOS chúng tôi để được sở hữu sản phẩm chất lượng cao cùng mức giá rẻ nhất thị trường. Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS cam kết mang lại cho quý khách những loại nam châm bảo đảm tuyệt đối về hiệu quả, ứng dụng. 
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận