Đặc điểm của nam châm alnico

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện không ít những dòng nam châm khách nhau với nhiều tn gọi khác nhau. Thậm chí nhiều người cứ sử dụng chứ thức chất cũng chưa hiểu về tên gọi cũng như đặc tính của từng loại nam châm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết và cụ thể cho bạn dòng nam châm rất đặc biệt mang tên alnico - một trong những dòng nam châm được biết đến và sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Cấu tạo tạo nên tên gọi Alnico

Nhiều người thắc mắc tại sao loại nam châm này lại có tên gọi là Alnico. Sở dĩ tên gọi của nó như vậy là bởi nó được cấu tạo nên từ các nguyên liệu: Nhôm, Niken, Cobalt. Và những nguyên liệu này có kí hiệu hoá học là Al, Ni, Co. Và vì thế người ta lấy kí hiệu quá học để đặt tên cho dòng nam châm vĩnh cửu này.

Lịch sử hình thành của nam châm Alnico

Lịch sử tên gọi thì rất đơn giản, nhưng nam châm Alnico có lịch sử hình thành khá đặc biệt và đã được hình thành từ rất lâu đời.

Theo các tài liệu nghiên cứu trước đó thì chúng được tìm ra vào năm 1920 bằng cách các nhà khoa học đã tổng hợp các hợp chất niken, cobalt và Nhôm lại với nhau. Thời điểm đó sự ra đời của dòng nam châm alnico là giải pháp thay thế cho dòng nam châm điện đắt đỏ chỉ dành cho giới nhà giàu sử dụng.

Phát minh này cũng tạo nên một cơn sốt rất đặt biệt và duy trì trong một thời gian dài người ta sử dụng dòng nam châm này. Trước khi dòng nam châm đất hiếm ra đời vào năm 1980 thì nam châm alnico được xem là dòng nam châm vĩnh cửu mạnh nhất từng được xuất hiện. Vì thế người ta tận dụng và sử dụng nó rất nhiều trong thời điểm đó, hay kể cả đến bây giờ vẫn vậy.

Đặc điểm của nam châm alnico

Đặc điểm vô cùng ưu việt của nam châm alnico đó là vẫn có thể hoạt động mạnh mẽ ở nhiệt độ 500 độ C. Từ trường của nó mạnh mẽ chỉ xếp sau nam châm đất hiếm, chính vì thế nam châm này được ứng dụng trong nhiều hoạt động khác nhau.

Có thể kể đến một vài ứng dụng của nam châm alnico như là: ứng dụng trong máy phát điện, ứng dụng làm mát phân tách, ứng dụng trong hệ thống an ninh, trong lĩnh vực khai khoáng….

Dù đã xuất hiện từ rất lâu, có bề dày lịch sử nhiều năm, nhưng tính đến nay nam châm alnico vẫn là một trong những mẫu nam châm được tin tưởng sử dụng nhiều. Nhờ vào tính ứng dụng cao, lực hút, từ trường tốt đem đáp ứng được nhu cầu, mục đích sử dụng của nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau trong nhiều lĩnh vực.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận