Làm thế nào để chế tạo nên nam châm vĩnh cửu?

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm khá độc đáo. Để có thể chế tạo nên những thỏi nam châm vĩnh cửu, nhiều người nhận định rằng đây không phải là công việc dễ dàng và phải qua nhiều phương pháp khá phức tạp. Người chế tạo phải có vốn hiểu biết sâu về khoa học kỹ thuật, biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật và phải thực hiện nhiều giai đoạn chế tác khác nhau mới có thể tạo ra 1 sản phẩm hoàn hảo cuối cùng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp nam châm giá rẻ, có sử dụng công nghệ kết dính với bột hợp kim, nghiền chúng thành những mảnh vụn rồi tiến hành chế tạo tiếp qua côn nghệ nguội nhanh. Đây là 1 kỹ thuật thực hiện đơn giản, do vậy mà chi phí sản xuất cũng như giá thành của sản phẩm là rất thấp.

Cách chế tạo nam châm vĩnh cửu?

Nam châm đẳng hướng: Với tên gọi là Isotropic magnets, nam châm đẳng hưởng được chế tạo bởi cách ép đẳng tĩnh mà không cần đến các phương pháp định hướng ban đầu như từ trường,…

Nam châm dị hướng: Nam châm dị hướng được định hướng trong quá trình ép đẳng tĩnh bằng chất liệu từ trường. Ngoài ra, nó còn có sự xuất hiện của các hạt đômen sẽ bị định hướng theo hướng của từ trường, qua đó dễ dàng từ hóa theo 1 phương định hướng.

Nam châm kết dính là loại nam châm được tạo nên bằng cách nghiền thành bột mịn, trộn chúng với keo kết dính rồi ép trong máy từ trường dẫn hướng. Trong đó keo kết dính có nhiệm vụ giúp đông cứng và kết dính các hạt lại.

Nam châm thiêu kết tạo nên bằng cách thiêu kết bột kim loại vốn được nghiền mịn nhỏ rồi đem chúng ép khuôn. 

Những ứng dụng cơ bản của nam châm vĩnh cửu ngày nay?

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm phổ biến và chúng được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như công nghiệp, sản xuất và khai thác khoáng sản,… Dưới đây là 1 số ứng dụng phổ biến của nam châm vĩnh cửu:

Sử dụng nam châm vĩnh cửu để loại bỏ đi tính nhiễm từ của những sản phâm sắt lẫn vào trong đường, trà, bột, ngũ cốc,… cùng bất kỳ loại bột nào có độ ẩm thấp.

Riêng với loại nam châm thanh dây, chúng được sử dụng chủ yếu cho việc chế tạo hệ thống lọc sắt trong dây truyền của các kỹ sư.

Có thể nói, mỗi loại nam châm đều có những cách chế tọa khác nhau, do đó tùy từng loại mà các nhà sản xuất nam châm phải tuân  thủ các quy định riêng biệt. Cần nhớ rằng, quy trình sản xuất nam châm phải đảm bảo các quy định sản xuất 1 cách hiệu quả nhằm tránh gây hại cho sức khỏe người dùng cũng như môi trường.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận