Nam châm đất hiếm là gì?

Nam châm đất hiếm – cái tên không còn xa lạ với nhiều khách hàng. Đây cũng là loại nam châm được ưa chuộng hàng đầu tại Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS. Nhưng bạn biết gì về loại nam châm này? Chúng có cấu tạo như thế nào và được chế tạo ra sao? Ứng dụng của nam châm đất hiếm là gì? Hãy cùng KOS tìm hiểu ngay sau đây:

Nam châm đất hiếm thực chất là một loại nam châm vĩnh cửu nhưng chúng được làm từ các hợp chất, hợp kim của các nguyên tố đất hiếm kết hợp với kim loại chuyển tiếp. Chính vì có liên quan mật thiết đến những nguyên tố hóa học nên nam châm đất hiếm được chia ra thành hai họ nam châm, là 2:14:1 và Nam châm SmCo.

Người ta áp dụng nguyên lý thiêu kết để làm ra những loại nam châm đất hiếm. Cụ thể là đầu tiên, các loại hợp kim được chế tạo, trong đó có cả thành phần của những nguyên tố đất hiến và sau đó sẽ được nghiền thành bột mịn, trộn keo epoxy và ép định hướng. Nó tiếp tục được nung ở nhiệt độ cao trong môi trường chân không và được phủ một lớp keo bảo vệ phía bên trên sau khi nung xong.

Tuy nhiên, quy trình này rất dễ bị oxy hóa nên những tác nhân ảnh hưởng đều phải được giảm thiểu đáng kể. Hiện nay, có một kỹ thuật khác cũng có thể tạo ra được nam châm đất hiếm, đó chính là kỹ thuật ép nóng thành cục bột nam châm hoặc một kỹ thuật khác cho giá thành rẻ hơn và thời gian gia công nhanh hơn chính là kỹ thuật kết dính. Tuy nhiên, thiêu kết do sản xuất ra được nam châm đất hiếm đạt tiêu chuẩn cao nhất nên vẫn được ứng dụng rộng rãi hơn cả.

Nói về lịch sử xuất hiện của nam châm đất hiếm thì nó được biết đến từ nửa sau thế kỷ 20 và lúc đó, nam châm đất hiếm nổi tiếng hơn rất nhiều so với những loại nam châm như ferrite, nam châm AlNiCo, nam châm hợp kim FePt, CoPt...mà chúng ta tưởng như chúng thông dụng hơn cả. Nam châm đất hiếm từ lúc xuất hiện đã có rất nhiều ứng dụng và đóng góp quan trọng như tạo nên những bộ phận trong máy tính, một số chi tiết kĩ thuật như tai nghe, thiết bị âm thanh…Trong nông nghiệp, nó được dùng làm chế phẩm phân bón, có thể làm tăng năng suất mùa vụ, cây trồng và tránh tình trạng sâu bệnh. Tua bin gió hay những động cơ hoạt động nhờ sức gió, những phương tiện như xe lăn, xe đạp điện...đều có sự xuất hiện của nam châm đất hiếm...

Nếu quý khách muốn đặt mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với KOS ngay để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận