Nam châm đất hiếm và ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực

Nếu là 1 người am hiểu về nam châm, chắc chắn các bạn sẽ biết rằng nam châm đất hiếm là loại nam châm có thể thu nhỏ trọng lượng và kích thước, tạo nên sự gọn nhẹ để phù hợp hơn với nhiều mục đích so với các loại nam châm thông thường. Không những thế, nam châm đất hiếm còn có thể tiết kiệm và giảm thiểu được nhiều chi phí trong quá trình thi công, chế tạo, thu gọn được diện tích và không gian ở nơi sản xuất. Tại sao nam châm đất hiếm làm được điều đó? Đó là bởi vì nam châm đất hiếm sở hữu từ tính rất mạnh.

Kể từ khi được phát hiện, nghiên cứu và sử dụng cho đến ngày nay, nam châm đất hiếm đã xuất hiện và góp mặt trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Nó có thể được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp, quân sự và nghiên cứu khoa học, cũng có thể được ứng dụng trong ngành viễn thông và y tế,…

Tại Việt Nam, nam châm đất hiếm không phải là thiết bị quá xa lạ khi nó luôn được đánh giá cao ở tính ứng dụng. Chúng ta có thể sử dụng nam châm đất hiếm để sản xuất và cho ra đời rất nhiều máy móc, thiết bị để phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Nhờ có nam châm đất hiếm, người ta đã sản xuất được những chiếc xe lăn điện và xe đạp điện, máy phát điện bằng sức gió, máy phát thủy điện và các loại máy tuyển từ,… Vì có thể được dùng để chế tạo nên các loại máy phát thủy điện nhỏ nên chúng đã đáp ứng được nhu cầu của nhiều khu vực miền núi, nông thôn nước ta. Bên cạnh đó, các sản phẩm máy phát điện chạy bằng sức gió lại được ứng dụng nhiều hơn bên quân đội.

Có thể khẳng định rằng nam châm đất hiếm luôn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo nên các sản phẩm phục vụ cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người, tuy nhiên có 1 thực tế là phần lớn nguyên liệu để tạo nên nam châm đất hiếm thường phải nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó mà hiện nay, nước ta mới chỉ sản xuất được một phần nam châm đất hiếm để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng chứ chưa thể sản xuất ra lượng lớn nam châm được.

Bên cạnh những ứng dụng kể trên, hiện nay nước ta cũng đã, đang và sẽ tiến hành nghiên cứu nhiều dây chuyền công nghệ hiện đại để chế tạo nên nam châm đất hiếm và đang dần đi vào thử nghiệm. Với sự đột phá và bước chuyển biến hiện đại này, chắc chắn vào tương lai không xa nước ta sẽ không cần phải nhập khẩu loại nam châm này nữa.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận