Nam châm hút những kim loại nào?

Nam châm được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Tính năng kéo hoặc đẩy các vật bằng kim loại xung quanh của nam châm không còn xa lạ. Thế nhưng thực tế, nam châm hút những kim loại nào vẫn là băn khoăn chung của rất nhiều người. Không ít người cho rằng, tất cả kim loại đều có thể bị nam châm hút hoặc đẩy. Thực hư ra sao? Cùng chúng tôi lý giải ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về nam châm?

Nam châm là một vật thể có khả năng tạo ra từ trường. Từ tính chính là yếu tố khiến nam châm trở nên thật khác biệt. Dưới đây là một vài tính chất cơ bản, khác biệt của nam châm bạn cần biết:

- Nam châm được nhúng trong các tấm sắt khi quan sát sẽ thấy thanh sắt bám vào đầu nam châm. Bởi hai đầu nam châm chính là lực hút cực đại.

- Khi treo tự do trong không trung, nam châm luôn hướng về phía Bắc - Nam. Cực chỉ về phía Bắc gọi là cực Bắc, cực chỉ về phái nam gọi là cực Nam.

Nam châm hút được những kim loại nào?

Nam châm hút những kim loại nào là băn khoăn của rất nhiều người. Mặc dù sử dụng phổ biến nhưng vẫn có những suy nghĩ sai lệch. Dưới đây là một số kim loại nam châm có thể hút.

Kim loại - Sắt

Từ trường có trong nam châm sẽ đi từ cực Bắc tới cực Nam tạo ra lực hút hoặc lực đẩy những kim loại gần chúng. Lúc này, miếng sắt ở cạnh sẽ bị nhiễm từ do từ trường của nam châm gây ra. Cực của nam châm và miếng sắt khác nhau sẽ hút nhau.

Theo kiến thức từ vật lý, các hạt electron có trong kỷ vật bằng sắt quay tròn, tạo ra từ tính quanh nó dễ căn chỉnh, liên kết với nhau dù không có từ trường bên ngoài. Chính vì thế, các vật liệu sắt như niken, sắt, coban sẽ bị thu hút bởi nam châm. Một số hợp kim làm từ vật liệu sắt cũng có thể bị tác động bởi nam châm như sắt và niken, sắt và coban, alnico,....

Những kim loại khác

Ngoài sắt, nam châm có thể hút nhiều kim loại thuận từ khác như bạch kim, natri, magie, liti, caesium,.... Lực hút ở những kim loại này thường yếu hơn so với sắt. Đồng thời chúng cũng không giữ được tính chất từ tính nếu không có từ trường.

Bài viết trên đã giải đáp được băn khoăn: Nam châm hút những kim loại nào. Nếu cần mua nam châm chính hãng, hãy ghé qua Công ty cổ phần thương mại và kỹ nghệ KOS hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn và mua sắm online. Tại KOS, chất lượng và giá cả chính là yếu tố quan trọng làm nên thương hiệu trong suốt thời gian qua.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Bình luận

  • avatar

    Cặc Văn Lồn
    .
    Dell bt thì nín mẹ ik

Viết bình luận