Nam châm là gì?

Nam châm đã xuất hiện trong cuộc sống của con người từ rất lâu, cho đến ngày nay, nam châm đã trở thành một khái niệm quen thuộc. Thế nhưng để định nghĩa chính xác nam châm là gì thì không phải ai cũng có thể trả lời được. Bài viết dưới đây chính là câu trả lời chính xác cho câu hỏi nam châm là gì mà nhiều người vẫn thường thắc mắc. 


        
Nam châm là gì?

Theo một cách đơn giản, nam châm có thể hiểu là một nguồn gồm hai cực Nam và Bắc, cùng với một từ trường được tạo ra từ các đường đi của hai cực này.

Sự tương tác giữa hai cực của nam châm cũng tương tự như sự tương tác giữa các điện tử, đó chính là các cự cùng loại thì đẩy nhau, còn các cực khác loại thì hút nhau.
Giữa cực từ và điện tử có một sự khác nhau cơ bản đó là: các cự từ luôn xuất hiện thành từng cặp, chúng ta không thể tách cực Bắc và cực Nam của thanh nam châm dù cho thanh nam châm ấy nhỏ cỡ nào, kể cả khi bẻ gãy một đầu cực.

Trong cuộc sống thường ngày, nam châm là vật có khả năng hút cũng như đầy vật khác có cấu tạo từ thép, sắt. Trong lĩnh vực từ học, nam châm có thể sinh ra một lực dùng để hút hoặc đẩy một vật có độ cảm từ cao khi vật ấy ở gần nam châm. Loại lực được phát sinh từ nam châm có tên gọi là từ lực.

Ứng dụng của nam châm

Ứng dụng quen thuộc và phổ biến nhất của nam châm đó chính là dùng để khuếch tán âm thanh. Như các bạn đã thấy, trong các loa điện thường dùng hoặc loa TV thường có nam châm. Nam châm hoạt động tạo ra từ tính, tác động lên ống dây, ống dây đó được chạy qua một dòng điện. Loa đài được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống như: tại các đài phát thanh, dùng để khuếch tán âm thanh cho các đội tuyên truyền, đội ngũ dân quân cũng dùng loa như một trợ thủ đắc lực để điều khiển giao thông giờ cao điểm,…
Trong lĩnh vực y tế, các thiết bị y tế được cấu tạo là nam châm có rất nhiều. Đối với một số bệnh nhân bị rơi mạt sắt nhỏ vào mắt ảnh hưởng nhiều tới thị lực và sức khỏe của mắt thì nam châm sẽ là một phương pháp hiệu quả, an toàn để lấy dị vật đó ra mà không cần tới sự can thiệp của tiểu phẫu bằng dao kéo.

Ngoài ra nam châm còn có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến: lọc các tạp chất sắt có trong nguyên liệu thực phẩm, dỡ xếp các kiện hàng,…

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận