Nam châm vĩnh cửu có đặc tính gì?

Nam châm là loại đá được được phát hiện ra từ những năm trước công nguyên, trải qua quá trình hình thành và phát triển của con người nam châm cũng được ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống. Nam châm vĩnh cửu là một trong những loại nam châm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vây nam châm vĩnh cửu có đặc tính gì các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Giới thiệu về nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm có chứa magnetite, tinh thể khoáng sắt ferit có nguồn gốc từ hiệu ứng từ trường của trái đất xuất hiện trong nó. Nam châm vĩnh cửu được bước tiến lớn vào hiệu quả từ những năm 1930 với sự phát triển của nam châm alnico hợp kim.

Nam châm vĩnh cửu được phân loại theo hai thuộc tính là chất liệu và phương pháp chế tạo. Phân loại theo chất liệu là oxit sắt, thép cacbon, nam châm Alnico, Ferrite từ cứng, nam châm đất hướng. Còn phân loại theo phương pháp chế tạo là nam châm đẳng hướng, nam châm dị hướng, nam châm kết kính, nam châm thiêu kết.

Đặc tính của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được cấu thành từ những vật liệu cứng cáp, có khả năng giữ được từ tính cao và không mất từ trường. Chính vì vậy nam châm vĩnh cửu được con người sử dụng để làm nguồn phát ra từ trường.

Nam châm vĩnh cửu đều có thể hút các loại kim loại, trừ một số loại như đồn, bạch, vàng, nhôm, bạch kim… tuy nhiên từ trường của chúng có thể bị biến đổi khi đặt ở trong môi trường từ trường khác. Mỗi loại nam châm chỉ có 2 cực chính là bắc và nam, luôn tồn tại một cặp và không có đơn cực. Khi để trong trạng thái tự do cực bắc của nam châm chỉ hướng bắc còn cực nam chỉ hướng nam.

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và đóng vai trò rất quan trọng.

Trong công nghiệp chúng được sử dụng để phát điện và cơ điện, giúp chuyển cơ học thành điện năng và ngược lại với nhiều loại động cơ.

Trong máy vi tính và điện tử chúng được sử dụng để lưu trữ các dữ liệu trên ổ cứng, hiển thị dữ liệu và hình ảnh.

Trong ngành y tế các máy được sử dụng nam châm vĩnh cửu có thể kể đến như máy chụp X Quang, máy MRI, một số loại thiết bị theo dõi sức khỏe bằng tần số vô tuyến điện. Ngoài ra người ta sử dụng nam châm để điều trị một số loại bệnh viêm khớp hoặc máu lưu thông kém.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đặc tính của nam châm vĩnh cửu, nếu như có nhu cầu lựa chọn sản phẩm nam châm hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần thương mại và kĩ nghệ Kos để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

 

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận