Những kiến thức về nam châm điện không thể bỏ qua

Nam châm được chia làm rất nhiều loại, mỗi loại lại có cấu tạo và công dụng khác nhau. Trong các loại nam châm vật liệu thì nam châm điện có hệ số nhiệt độ tốt nhất. Vậy nên, nam châm này được sử dụng nhiều trong các ứng dụng nhiệt độ. Ưu điểm của loại nam châm này là có thể thay đổi từ trường trong một phạm vi rộng theo phương pháp là kiểm soát sức mạnh của dòng điện. Tuy nhiên, việc có một năng lượng điện ổn định là điều cần thiết nên cần phải tìm một nguồn cung cấp cố định.

Nam châm điện là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì loại nam châm này là một cuộn dây điện, được quấn quanh một lõi sắt, tuy nhiên trong một vài trường hợp có thể quấn quanh một lõi không khí. Khi nam châm được kết nối với điện áp, các nam châm ấy sẽ tạo ra một từ trường như nam châm vĩnh cửu. Độ lớn của dòng điện chạy trong dây nam châm sẽ tỷ lệ thuận với mật độ từ.
               
Ứng dụng của nam châm điện trong cuộc sống

Sản phẩm này là một trong những thành phần cấu tạo không thể thiếu của máy rút tiền tự động, có trong thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 

  • Nam châm này có trong ống tia âm cực của cấu tạo màn hình máy tính hoặc màn hình ti vi.
  • Trong động cơ điện hoặc máy phát điện: động cơ điện hoạt động dựa vào sự kết hợp của một nam châm cùng với một nam châm vĩnh cửu; còn đối với máy phát điện thì ngược lại, năng lượng cơ học được chuyển thành điện năng thông qua việc di chuyển một dẫn thông qua từ trường.
  • Trong lĩnh vực Y học: loại nam châm này được ứng dụng trong các bệnh viện: dùng hình ảnh cộng hưởng từ trong y học mà không phải cần làm phẫu thuật trên cơ thể bệnh nhân.
  • Trong công nghiệp loại sản phẩm cũng được sử dụng vô cùng rộng rãi, nam châm điện lúc này được sử dụng dưới dạng nam châm vĩnh cửu. Chúng ta có thể kể đến các phương tiện, vật dụng: loa phóng thanh , động cơ của các phương tiện như xe điện, xe bán tải điện, micro hoặc là bộ cảm biến,…Thêm vào đó, nó còn là thành phần cấu tạo nên: đồng hồ, lò vi sóng,…được ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ quân sự, hàng không,…

Như vậy, ứng dụng của nam châm nói chung và nam châm điện nói riêng trong cuộc sống hiện nay vô cùng rộng rãi. Điều này cho thấy tầm quan trọng của của việc ứng dụng nam châm trong các lĩnh vực đời sống và sản xuất của con người. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về loại sản phẩm này.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận