Những thí nghiệm thú vị xoay quanh nam châm

Nam châm là một vật liệu đã quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn là một người đam mê vật lý, thì những thỏi nam châm chính là một dụng cụ giúp bạn thực hiện những thí nghiệm khoa học thú vị chẳng khác nào các màn ảo thuật. Những thí nghiệm khoa học từ nam châm dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải kinh ngạc đấy! Chúng ta hãy cũng thử tìm hiểu xem nhé!

1.    Nam châm Neodymi đi qua ống đồng

Nam châm Neodymi được phát minh ra bởi 2 công ty là General Motors Corporation (Mỹ) và Sumitomo Special Metals (Nhật Bản) vào cùng năm 1982 và cho đến nay, loại nam châm này vẫn được đánh giá là loại nam châm vĩnh cửu mạnh nhất. Nam châm Neodymi là một loại nam châm đất hiếm được tạo ra từ hợp kim neodymi, sắt và bo, có cấu trúc tinh thể kiểu tứ giác và ký hiệu hợp chất là Nd2Fe14B.

Thí nghiệm: Thả nam châm Neodymi rơi trong ống đồng, khi đó lực từ trường của nam châm sẽ sản sinh ra một dòng cảm ứng trong ống đồng. Kết quả, một lực từ đẩy nam châm được tạo ra khiến chon am châm rơi chậm hơn.

2.    Con quay nam châm lơ lửng trên không

Vào năm 1970, nhà phát minh người Mỹ Roy M.Harrigan đã phát hiện ra hiện tượng vật lý con quay nam châm lơ lửng trên không. Đây quả thực là một sự thật vô cùng thú vị.
 
Thí nghiệm: Đưa một con quay nam châm đang quay với tốc độ ổn định vào khu vực đường sức từ của một nam châm đế. Khi đó, hiện tượng xảy ra là con quay nam châm đó sẽ tiếp tục quay với một tốc độ ổn định và lơ lửng trên không.

3.    Nước từ Ferrofluid

Nước từ hay còn được gọi với các tên gọi khác là Ferrofluid, nước sắt từ hay chất lỏng từ, là một loại chất lỏng nhân tạo có từ tính. Nước từ Ferrofluid bao gồm 3 thành phần chính: Hạt từ tính (có kích thước từ vài nm đến vài chục nm, là thành phần quan trọng nhất quyết định tính từ xuất hiện trong chất lỏng), chất bao phủ bề mặt (hay còn có tên gọi là chất hoạt hóa bề mặt, đó có thể là chất rắn hoặc chất lỏng) và dung môi (là môi trường chứa hạt từ và chất bao phủ bề mặt). 

Thí nghiệm: Trong môi trường trường điện từ mạnh, các hạt nước sắt từ nhỏ bị ức chế vón cục lại với chất bao phủ bề mặt, trong khi đó, các hạt nước sắt từ to sẽ bị tách ra khỏi hỗn hợp thành một cụm nước sắt từ riêng biệt.

4.    Nam châm và các thiết bị điện tử

Thí nghiệm: Đặt nam châm gần màn hình hiển thị của TV hoặc máy tính, khi đó sự hiển thị của màn hình TV hay máy tính sẽ bị ảnh hưởng. Lí do giải thích cho điều này chính là vì trong các màn hình TV và máy tính có sử dụng hai cặp nam châm điện để điều khiển hướng đi của chùm electron đến màn hình.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận