Những thông tin cơ bản về nam châm

Nam châm có lẽ là khái niệm không hề xa lạ đối với mọi người phải không nào? Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu những thông tin cơ bản về nam châm, hy vọng rằng những thông tin này sẽ có ích cho các bạn.

Khái niệm nam châm

Nam châm là vật thể sở hữu khả năng hút những vật làm từ sắt, thép non. Đây chính là vật có khả năng tạo ra lực sử dụng để đẩy hoặc hút 1 vật nào đó hoặc những vật có độ cảm từ cao khi được đặt gần nam châm.

Quá trình ra đời của nam châm

Về quá trình ra đời, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam châm có mặt tại thời kỳ Hy Lạp cổ đại và ở thời kỳ này, nó được gọi bằng cái tên Magnesia – một trong những mảnh đất có các tảng đá cho khả năng hút được sắt. Bên cạnh đó, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên trái đất ứng dụng nam châm để chế tạo ra la bàn – công cụ xác định phương hướng cực kỳ chính xác.

Nguyên lý hoạt động của nam châm

Về nguyên lý hoạt động, nam châm có khả năng tạo ra từ trường. Đây cũng chính là điều giúp nam châm hút được các vật làm từ kim loiaj. Tuy nhiên bởi nam châm có chứa hai cực là cực bắc và nam, do vậy khi đặt hai thanh nam châm cùng chiều với nhau chúng sẽ bị đẩy, và bị hút khi đặt trái chiều nhau.

Cũng theo nguyên lý này mà nam châm đã trở thành thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nhất là ở những nơi yêu cầu công việc có kim loại khối lượng lớn. Không những thế, nam châm còn được sử dụng rất phổ biến ở những ngành công nghiệp chế tạo đồi chơi, nội thất, thời trang và các phụ kiện làm đẹp.

Phân loại nam châm

Chúng ta có thể chia nam châm thành 3  loại cơ bản:

Nam châm tạm thời: Là loại nam châm có thể hoạt động ở môi trường có từ trường mạnh nhưng từ trường của chúng sẽ bị mất đi khi từ tính biến mất.

Nam châm vĩnh cửu: Là loại nam châm phổ biến trong cuộc sống con người. Đây là loại nam châm có thể tạo ra lực từ vĩnh viễn và luôn giữ được sự ổn định dù thời gian có thay đổi.

Nam châm điện: Đặc điểm cơ bản của nam châm điện là có 1 cuộn dây xoắn quấn quanh và 1 lõi sắt. Cũng chính nhờ đặc điểm này mà nó có công dụng như một thanh nam châm vĩnh cửu với dòng điện chạy. Chúng ta có thể điều chỉnh nam châm điện bằng cách thay đổi hướng của dòng chảy hoặc độ lớn của dòng điện khi chạy qua dây.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận