Những thông tin thú vị về nam châm đất hiếm Neodymium

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại nam châm như nam châm nâng, nam châm đất hiếm, nam châm dẻo,…mỗi loại nam châm có một đặc điểm riêng biệt và ứng dụng khác nhau. Bài viết dưới đấy của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc một vài thông tin hữu ích xoay quanh một loại nam châm được ứng dụng khá nhiều trong đời sống - nam châm đất hiếm Neodymium.
 


Nam châm đất hiếm Neodymium (NdFeB, nam châm trắng) là gì?

Đây là loại nam châm được làm từ sắt, hợp kim neodymium cùng với bo tạo nên. Đây được coi là loại nam châm vĩnh cửu có năng lượng lớn và rất mạnh. Nam châm NdFeB tuy có trọng lượng nhẹ nhưng lại ẩn chứa lực từ cao hơn rất nhiều các loại nam châm khác, đó cũng chính là lý do nó được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Kỹ thuật chế tạo nam châm NdFeB

Để chế tạo nên nam châm NdFeB người ta sử dụng kỹ thuật luyện kim bột cùng với thiêu kết. Đầu tiên người ta sẽ nấu các đơn chất chảy ra trong nhiệt độ cao. Trong quá trình này, hợp kim sẽ được nấu trong một môi trường đảm bảo tránh sự oxy hóa. Tiếp theo, hợp kim sẽ được nghiền ra thành bột mịn và trộn cùng với một loại keo là Epoxy, sau đó sẽ ép nên sản phẩm rồi thiêu kết ở nhiệt độ khá cao. Quá trình thiêu kết này được diễn ra trng môi trường được bảo vệ để tạo ra được hợp chất cần thiết, sau đó mới hạ nhiệt độ. Cuối cùng nam châm sẽ được nạp từ trường và phủ keo lên để bảo vệ.

Trên thị trường hiện nay, người ta còn tạo ra được nam châm NdFeB với giá thành rẻ kiểu nam châm kết dính. Sau công đoạn nghiền mịn hợp kim thành bột, người ta sẽ chế tạo với công nghệ nguội nhanh và trộn keo Epoxy tương tự như trên, cuối cùng là nạp từ trường. Tuy cách này tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhưng nó lại cho ra đời sản phẩm có chất lượng không cao bằng nam châm được thiêu kết ở nhiệt độ cao.

Ưu điểm của nam châm Neodimyum:

  • Đây là loại nam châm có lực từ rất mạnh, được tập trung trên bề mặt của nam châm.
  • Nam châm NdFeB cũng có độ kháng từ vô cùng cao.
  • Chính vì những ưu điểm trên nên nó được áp dụng rộng rãi trong sản phẩm nam châm công nghiệp hiện nay.

Ứng dụng của nam châm NdFeB

  • Nam châm Neodymium được dung trong các loại động cơ của máy điện thoại di động, máy phát điện, các dụng cụ thiết bị khác.
  • Nam châm NdFeB là một trong những nguyên liệu tạo thành máy tuyển từ.
  • Ngoài ra nó còn được dung để làm các loại hộp cao cấp và mang đặc trưng riêng biệt.

Trên đây là một vài thông tin hữi ích xoay quanh nam châm Neodymium, hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến những điều thú vị cho bạn đọc.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận