Những ứng dụng của nam châm mà bạn nên biết

Nam châm được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày và trong sản xuất. Rất nhiều vật dụng trong gia đình, cơ quan làm việc mà nếu bạn để ý, đều có bóng dáng của nam châm. Nam châm được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có những tác dụng riêng trên từng lĩnh vực. Bài viết sau sẽ đi vào những ứng dụng của nam châm mà được con người sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày. 

Ứng dụng trong sản xuất

Nam châm có những ứng dụng rất quan trọng trong sản xuất. Trong dây chuyền chế tạo động cơ xe đạp điện, xe máy điện, xe lăn điện không thể thiếu nam châm, là bộ phận góp phần trong nguyên lý hoạt động của các loại xe trên. Nam châm còn được sử dụng tạo ra động cơ điện, máy phát điện, tubin gió (ở những vùng đất có nhiều gió). Nam châm, đặc biệt là nam châm đất hiếm, còn là vật không thể thiếu tạo thành chiếc cần cẩu dịch chuyển các vật liệu nặng như sắt, thép trong xây dựng, dịch chuyển hàng hóa ở các bến cảng.

Nam châm đất hiếm có lực từ mạnh nhất so với các loại nam châm khác, lại có trọng lượng nhẹ nên được dùng nhiều khi người ta cần một hiệu suất từ lớn trong một khối lượng nhẹ. Một dàn nam châm hút có thể dịch chuyển rất nhiều kim loại một lúc mà công nhân không phải tốn chút sức lực nào. Người ta còn dùng nam châm để chế tạo các máy tách sắt, hút sắt ra khỏi nguyên liệu thô dùng trong công nghệ sản xuất thủy tinh, sản xuất gỗ,... Thời gian gần đây, nước ta còn có xu hướng sử dụng lực hút cực mạnh của nam châm đất hiếm để khai thác khoáng sản, cụ thể là sa khoáng trong ti tan. Ứng dụng này giúp ta tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với dùng công nghệ khai thác nhập khẩu. 

Ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày

Rất nhiều vật dụng hàng ngày, nội thất gia đình đều có bộ phận là nam châm, để giữ cho chúng hoạt động tối ưu nhất. Ứng dụng của nam châm phổ biến từ vật nhỏ đến vật lớn.  Nam châm là bộ phận của chuông điện cửa nhà, màn hình LED ti vi, màn hình máy tính, máy ghi âm. Nam châm là thiết bị chế tạo loa, làm chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng âm thanh, là cơ chế hoạt động của loa. Miếng nam châm nhỏ giữ cho chiếc ví đóng, giữ cho tủ lạnh đóng kín, bảo vệ tuổi thọ tủ lạnh, và dùng để hút cánh cửa phòng, cánh cửa tủ, giữ chúng ở vị trí cố định… 

Giờ bạn đã thấy được ứng dụng của nam châm trong cuộc sống của con người là vô cùng quan trọng và phổ biến. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nam châm phù hợp với nhu cầu của mình, hãy truy cập website: vuanamcham.com. Chúng tôi chuyên cung cấp các chủng loại nam châm đa dạng, phong phú, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo trên thị trường.  
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận