Phân loại nam châm vĩnh cửu thế nào?

Trong đời sống ngày nay, nam châm góp rất nhiều công dụng của mình. Có nhiều loại nam châm trong đó nam châm vĩnh cửu là loại nam châm có khả năng giữ từ tính và có nguyên liệu từ nhũng chất liệu cứng.

Phân loại nam châm vĩnh cửu có rất nhiều yếu tố, nhìn chung, nam châm vĩnh cửu được phân chia theo vật liệu cấu tạo nên nó.
 
Oxit sắt

Vật liệu đầu tiên phải kể đến khi phân chia nam châm vĩnh cửu là oxit sắt. Dạng oxit sắt là dạng đá tự nhiên, xuất hiện từ thời cổ đại và được sử dụng dưới tác dụng của một chiếc nam châm. Thế nhưng, vì có nguồn gốc từ các loại đá tự nhiên nên ngày nay, nó ít được áp dụng trong đời sống hiện nay, từ tính yếu của loại nam châm này không được nhiều người tin dung. Đó cũng giải thích nguyên nhân tại sao mà nam châm vĩnh cửu oxit sắt không được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất ngày nay.

Thép các bon

Nam châm vĩnh cửu được sản xuất từ thép các bon đã được đưa vào ứng dụng sản xuất từ những thế kỉ 18 đến thập niên 50 của thế kỉ 20. Tuy nhiên, loại nam châm này cũng rất ít từ tính vì nó cho từ dư lên đến hơn 1T. Điều này dẫn đến việc nam châm vĩnh cửu làm từ thép các bon dần dần không còn được sử dụng trong sản xuất nữa, đến ngày nay thì dường như biến mất hoàn toàn.

Nam châm AInico

Loại nam châm này được sản xuất từ những nguyên liệu cứng như niken, nhôm, coban cùng với những nguyên liệu cứng khác. Thế nhưng nhược điểm của sản phẩm này cũng như hai loại trên đó là từ dư cao dẫn đến lực kháng thấp, từ tính yếu. Điểm trừ thứ hai của sản phẩm này là giá thành của chúng khá cao nên không được áp dụng nhiều trong sản xuất và kĩ thuật, người dùng cũng rất hạn chế sử dụng loại nam châm vĩnh cửu này.

Ferrite từ cứng

Nhắc đến nam châm vĩnh cửu thì có lẽ, người dùng sẽ nhắc đến loại nam châm này vì chúng được áp dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày hiện nay. Ưu điểm của loại nam châm này là độ bền cao, nguyên liệu không gây khó khăn trong quá trình gia công kèm theo đó là giá thành khá rẻ. Không phải ngẫu nhiên mà loại nam châm này chiếm đến 60% số lượng sử dụng ngày nay. Từ tính cao, từ độ thấp và lực kháng mạnh là những lý do nó được sử dụng nhiều trong sản xuất.

Ngày nay, nam châm được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, trở thành một phần không thể thiếu trong đó nam châm vĩnh cửu. 
.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Bình luận

  • avatar

    Sơn Hải
    .
    Công ty có ở Hà Nội không? Mình muốn mua nam châm vĩnh cửu loại tròn dẹt và nam châm Ferrite. Nghe nói bên công ty có giá nam châm tốt nhất thị trường nên mình muốn hỏi để mua số lượng lớn và hợp tác lâu dài

Viết bình luận