Phân loại, ứng dụng của nam châm dẻo trong đời sống và sản xuất 

Hiện nay, nam châm dẻo là một cái tên không còn xa lạ đối với khách hàng. Loại nam châm này mặc dù không xuất hiện đầu tiên nhưng ngay từ khi ra đời nó đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích khác nhau. 

Vậy nam châm dẻo là gì? Nó có vai trò và ứng dụng gì trong cuộc sống? 

Nam châm dẻo (nam châm cao su) là một loại nam châm được làm từ bột nam châm kết hợp với những nguyên liệu polime. Người ta sử dụng kỹ thuật gia công đặc biệt để làm ra những loại nam châm dẻo vừa có tính năng như những loại nam châm khác nhưng lại vô cùng mềm dẻo, có thể  uốn, cắt, gọt thành nhiều hình dạng và kích thước. Đây chính là ưu điểm, khả năng nổi bật chỉ có ở nam châm dẻo mà những loại nam châm rắn không thể có được. 

Người ta tạo ra nam châm dẻo và sản xuất chúng theo từng hình dạng khác nhau với đầy đủ các kích thước to nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có bán một số sản phẩm nam châm dẻo thông dụng như: 

Nam châm dẻo có kích thước như một tờ A4, dày 0.5cm. Quý khách hoàn toàn có thể in hình ảnh lên mặt còn lại của sản phẩm. Có thể in trực tiếp hình ảnh, văn bản lên mặt còn lại của nam châm.

Nam châm dẻo cuộn: được sản xuất từ nhựa hoặc cao su và bột từ của nam châm ferrite. Nam châm dẻo cuộn thường có hình dạng tấm dài 620mm, dày từ 0.5mm đến 2mm.

Nam châm dẻo màu: đây là loại nam châm được rất nhiều khách hàng lựa chọn khi nó có đầy đủ những màu sắc khác nhau để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của con người. Mặt còn lại của nam châm vẫn có từ tính rất mạnh. Người ta sử dụng nam châm màu để thiết kế, thậm chí cắt gọt những vật thể có hình dạng theo mong muốn.

Nam châm dẻo dạng dải: Thoạt nhìn bạn sẽ thấy nó giống như một cuộn vải được cuộn lại đẹp mắt. Loại nam châm này cũng cho phép quý khách thực hiện những quy trình in ấn ngay trên mặt sản phẩm, mặt còn lại vẫn có từ tính mạnh. 

Một số ứng dụng quan trọng của nam châm dẻo: Người ta sử dụng nam châm dẻo đê làm ra rất nhiều sản phẩm ở các lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến một số sản phẩm, thiết bị thông dụng như: các tờ quảng cáo, thực đơn nhà hàng, thiết bị dạy học, khung tranh, đồ chơi trẻ em, ứng dụng cho những loại mô tơ nhỏ...Ngoài ra, nam châm dẻo còn có rất nhiều ứng dụng khác trong lĩnh vực công nghệ, điện tử. 

Trên đây là phân loại một số loại nam châm dẻo thông dụng và những ứng dụng quan trọng của chúng trong cuộc sống. 
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận