So sánh giữa nam châm vĩnh cửu và nam châm điện

Trong cuộc sống của con người, nam châm có vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp cho cuộc sống thêm tiện lợi mà chúng còn giúp cho hiệu suất của các ngành công nghiệp được cải tiến vượt bậc. Hiện nay có hai sản phẩm nam chính là nam châm vĩnh cửu và nam châm điện được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng Kos tham khảo so sánh giữa châm vĩnh cửu và nam châm điện để có thêm thông tin cần thiết về hai loại nam châm này nhé!

Sự giống nhau

Nam châm vĩnh cửu và nam châm điện đều có khả năng tạo ra từ trường giúp những vật làm từ kim loại cho nên chúng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp mang lại rất nhiều thành quả, tiết kiệm sức người, sức lao động và chi phí hoạt động.

Sự khác nhau giữa châm vĩnh cửu và nam châm điện

Ngoài sự giống nhau của mình thì nam châm điện và nam châm vĩnh cửu có những sự khác nhau về tính chất sản phẩm, cụ thể như:

Về tính từ: Tính từ của nam châm điện chỉ xuất hiện khi có dòng điện chạy có nói, điều này cũng đồng nghĩa với việc nam châm điện sẽ mất đi từ tính khi không có dòng điện chạy qua nó còn đối với nam châm vĩnh cửu, từ tính của chúng đã tồn tại ngay trong bản thân và khi không có tác động từ môi trường bên ngoài chúng sẽ không tự nhiên mất đi.

Về sức mạnh từ: Nam châm điện được tạo thành khi có dòng điện chạy qua cho nên sức mạnh từ  của nó có thể thay đổi bằng ách điều chỉnh cường độ dòng điện, dòng điện càng mạnh, từ tính càng cao và ngược lại còn đối với nam châm vĩnh cửu sức mạnh từ phụ thuộc vào chất liệu làm ra chúng.

Về ưu điểm: Từ trường của nam châm điện có thể thao tác nhanh chóng trên phạm vị rộng bằng kiểm soát dòng điện chạy qua chúng còn đối với nam châm vĩnh cửu là từ trường của chúng không bị mất đi, tồn tại vĩnh cửu trong điều kiện môi trường bình thường, bảo đảm sự ổn định.

Khi mất tính từ: Từ tính của nam châm điện sẽ bị mất đi khi nguồn điện của chúng bị lấy ra còn đối với nam châm vĩnh cửu chỉ mất đi từ tính khi nung nóng chúng đến nhiệt độ tối đa, từ tính của chúng chỉ có thể phục hồi khi được tái tạo từ hoá.

Với những chia về sự so sánh giữa châm vĩnh cửu và nam châm điện của Kos, hy vọng rằng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích trên lĩnh vực chuyên môn của mình. Nếu như có nhu cầu lựa chọn hai loại sản phẩm này hãy liên hệ với Kos nhé!

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận