Tại sao nam châm có tính từ?

Nam châm là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp. Nhờ vào từ tính của mình cho nên nam châm rất tiện lợi, tuy nhiên bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi tại sao nam châm có tính từ hay chưa. Để biết được câu trả lời các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. “Tại sao nam châm có tính từ?”

Đặc điểm của nam châm

Nam châm là những vật có khả năng hút các loại sắt hay thép non gồm có hai cực là cực bắc và cực nam, có khả năng đẩy các nam châm cùng cực và hút nhau khi khác cực. Cực bắc được ký hiệu là N còn cực nam được ký hiệu là S.

Nam châm hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, cụ thể sự khác biệt về chất liệu cũng như lực từ của chúng, điều này giúp cho nam châm có rất nhiều ứng dụng đa dạng trong đời sống cũng như các lĩnh vực sản xuất.

Tại sao nam châm lại có tính từ?

Sở dĩ nam châm có thể hút một số vật kim loại là bởi vì chúng có từ tính, từ tính được tạo thành bằng sự vận động của các hạt điện. Trong sắt các điện từ có thể chuyển động và sắp xếp theo một cách tự phát trong một phạm vi nhất định, tức là trong một vùng nguyên tử nhỏ, các hạt đều có thể duy trì phương hướng vận động giống nhau và hình thành lên một vùng tự phát nhỏ.

Trước khi nhiễm từ, phương hướng từ tính của các loại từ bên trong nam châm là khác nhau, kết quả trừ trường sẽ triệt tiêu lẫn nhau và thể hiện ra bên ngoài.

Nam châm có tính từ là bởi vì chúng được cấu tạo là chất tích điện, có cực bắc và cực nam ở hai đầu xung quanh bao quanh là các đường sức từ hướng từ bắc đến nam. Những chất liệu tại nên nam châm vĩnh cửu đã cho phép chúng giữ được từ tính không bị mất, chính vì vậy chúng thường được sử dụng để làm các nguồn phát từ trường.

Ở trong điều kiện từ nhiên từ tính của nam châm tồn tại mãi mãi cho nên người ta còn gọi chúng với cái tên cụ thể đó là nam châm vĩnh cửu, khác với nam châm điện sẽ bị mất đi từ trường nếu như ngắt đi nguồn điện chạy qua.

Từ tính của nam châm có ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống và sản xuất, chính vì vậy chúng ngày càng dược phát triển và có nhiều sản phẩm mới hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tại sao nam châm có tính từ, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận