Tất tần tật về nam châm điện

Nam châm điện là một loại nam châm đặc biệt có khả năng tạo ra từ trường mạnh khi được kích hoạt bằng điện. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng, nam châm điện mang lại nhiều lợi ích và cũng có một số hạn chế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về cấu tạo nam châm điện, công dụng, giá cả và ưu nhược điểm của chúng.

Cấu tạo của nam châm điện

Nam châm điện được cấu tạo gồm một sợi dây điện dài được làm bằng đồng quấn xung quanh lõi sắt. khi có một dòng điện chạy qua cuộn dây đó thì sẽ làm cho cuộn dây đó bị nhiễm từ mạng ở phía bên trong. Do có lõi sắt tích tụ sự từ hóa lại sẽ làm cho nó trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên chỉ cần ta ngắt dòng điện thì lõi sắt sẽ ngay lập tức bị mất tính từ.

Các loại nam châm điện

- Nam châm điện hình khối:

Dùng để hút sắt dạng thỏi hoặc tấm có chiều dài lớn và trọng lượng lớn. Thường dùng trong các xà từ của các cẩu trục lớn để hút thép có khối lượng lớn.

Nam châm điện hút thép phế:

Được dùng nhiều trong các nhà máy sản xuất thép để hút sắt thép phế đưa vào lò luyện, hoặc dùng để phân loại sắt, thép ra khỏi các loại chất liệu khác, vận chuyển sắt thép phế liệu nhắm giảm bớt nhân công bốc dỡ hàng hóa.

Nam châm điện nâng thép:

Là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao.

Nam châm nâng điện:

Tên gọi tiếng anh là Electromagnet Lifting. Hay còn gọi là nam châm nâng hàng hoặc nam châm dịch chuyển. Cấu tạo của nam châm điện hoàn chỉnh bao gồm: Bàn nâng nam châm nam, Remote điều khiển, tủ nguồn điện, con lăn dây cap.

Công dụng của nam châm điện

Nam châm điện có vai trò quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Nam châm điện được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nhiệp, giao thông vận tải, y tế, điện tử,…

Ngành công nghiệp

Các sản phẩm được làm từ nam châm điện như: động cơ điện, xe bán tải điện, micro, bộ cảm biến, loa phóng thanh, ống sóng đi du lịch, đồ trang sức,… Nam châm điện còn được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ như đồng hồ, cảm biến, thiết bị lò vi sóng, thiết bị điều khiển tự động,…

Ngành y tế

Nam châm điện được ứng trong kỹ thuật chẩn đoán MRI để chuẩn đoán bệnh cho bệnh nhân.

Ngành giao thông vận tải

Có thể kể đến ứng dụng của nam châm điện trong tàu điện ngầm. Nhờ ứng dụng nam châm điện giúp cho vận tốc của tàu nhanh hơn, đạt tốc độ cao hơn.

Ưu, nhược điểm của nam châm điện

Ưu điểm: Lực từ có thể thay đổi một cách nhanh chóng bằng sự kiểm soát dòng điện. Tuy nhiên, nó cần có một dòng điện ổn định để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Tiết kiệm được chi phí nhân công, năng suất, hiệu quả công việc tăng lên gấp nhiều  lần. Ở nhiều vị trí trong sản xuất chế biến thép, nam châm điện là thiết bị không thể thiếu.

Giá nam châm điện hiện này?

Các sản phẩm được làm từ nam châm điện có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau phụ thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Giá cả các mặt hàng trong thị trường luôn có sự biến động thay đổi từng ngày vì vậy để có giá sản phẩm chi tiết đúng nhất, khách hàng liên hệ hotline 0966 599 936

 
 

 

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận