Tìm hiểu về các loại nam châm có ứng dụng phổ biến nhất

Nam châm là một vật dụng vô cùng quen thuộc đối với chúng ta và chúng cũng có vai trò rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực từ đời sống hàng ngày đến nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, hầu như chúng ta chỉ nghe nhiều đến các cụm từ nam châm vĩnh cửu, nam châm điện,... mà không biết rằng có khá nhiều loại nam châm quan trọng khác. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu một số loại nam châm có ứng dụng quan trọng và thành phần tạo nên nó nhé.

Nam châm đất hiếm

Vì có nguyên liệu hiếm của Trái Đất nên gọi chúng là nam châm đất hiếm. Trong dòng này có hai loại tương ứng với hai chất liệu khác nhau là Neodymium sắt boron và Samarium Cobalt. 

Neodymium chứa nhiều sắt nên khá dễ bị oxi hóa nhưng nó có thể tạo được môi trường có nhiệt độ lên tới 200 độ C. Còn Samarium ít bị oxi hóa hơn và có thể tạo được môi trường có nhiệt độ cao hơn, lên tới 300 độ C nên giá thành cũng cao hơn loại nam châm đất hiếm Neodymium.

Nam châm gốm

Nam châm gốm hay còn được biết tới một cái tên quen thuộc hơn là nam châm Ferrite với nguyên liệu là Bari hoặc Ferrite hay cả Strintium. Nó được ứng dụng tuyệt vời để cách điện, cách ăn mòn và vẫn có thể hoạt động trong nhiệt độ 300 độ C. Ngoài ra, đây cũng là lựa chọn tốt để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nam châm Neodymium ngoại quan

Loại nam châm này đang ngày càng được sử dụng nhiều trong kỹ thuật và quân đội.

Với tính năng và giá thành ưu việt hơn so với Neodymium đất hiếm.

Điển hình nhất là chúng được sử dụng nhiều trong các bộ mã hóa và BLDC, nơi mà động cơ yêu cầu phải có nhiều cột trong một vòng và đặc biệt nó được sử dụng nhiều tạo thành các cơ sở sản xuất nam châm hàng đầu trên thế giới tại Bắc Mỹ để sản xuất các vật liệu ngoại quan và quân đội.

Nam châm dẻo

Hiện nay, nam châm dẻo được ứng dụng rất nhiều trong đời sống mà có thể chúng ta không biết. Chúng được chế tạo từ các hợp chất của nhựa, cao su với bột từ của ferrite và có thể dễ dàng tạo hình theo ý muốn của người sử dụng.

Một ứng dụng dễ quan sát nhất đó là trên các poster quảng cáo, các hình, logo quảng cáo. Chúng sẽ được cắt thành hình quảng cáo như yêu cầu sau dó dán tại các bảng tin, nơi làm việc,... mà không cần dùng đến keo dán.

Nam châm Alnicol

Đây là loại nam châm có từ lâu đời nhất với các kim loại quen thuộc như niken, nhôm, coban,...do đó nó có thể chịu nhiệt rất tốt trong môi trường nhiệt độ cao và khả năng chống oxi hóa tuyệt vời do đó nó cũng có tính năng vượt trội được sử dụng trong các thiết bị điện tử, vi mạch quan trọng, hệ thông cảm biến, chế tạo la bàn,...
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận