Tìm hiểu về nam châm bi

Nếu là người yêu thích vật lý và những thí nghiệm vật lý chắc chắn không thể không yêu thích những viên nam châm. Trong số đó nam châm bi là loại có nhiều ứng dụng hơn cả và được rất nhiều đối tượng ở nhiều độ tuổi yêu thích sử dụng. Đây là loại nam châm được thiết kế theo dạng viên tròn với nhiều kích thước khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người. 

Cùng tìm hiểu về nam châm nói chung và nam châm bi nói riêng trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về nam châm

Nam châm là vật dụng có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt trong ngành công nghiệp. Nam châm gồm hai loại là nam châm điện và nam châm vĩnh cửu. 

Nam châm vĩnh cửu là các vật được cấu tạo từ những vật liệu cứng có khả năng giữ từ tính mà không bị mất tính từ trường. Chúng được sử dụng như những nguồn tạo từ trường. Nam châm vĩnh cửu được phân làm 4 loại: nam châm đẳng hướng, nam châm dị hướng, nam châm kết dính, nam châm thiêu kết. 

Nam châm điện là một dụng cụ hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chảy qua. Nam châm điện gồm 2 thành phần, đó là lõi dẫn từ và cuộn dây tạo từ trường. Nhờ sử dụng một lõi dẫn từ bằng vật liệu mềm có độ thẩm từ lớn và cảm ứng từ bão hòa cao mà cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành lớn. Điểm khác biệt giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu là nam châm điện có cảm ứng từ có thể thay đổi được nhờ việc điều chỉnh dòng điện chạy qua cuộn dây. Vật liệu cấu tạo nên loại nam châm này là các vật liệu từ cứng có khả năng giữ từ tính không bị mất đi từ trường. 

Nam châm bi

Đây là một trong những loại nam châm đất hiếm có lực hút mạnh tùy theo từng kích thước. Mặt ngoài nam châm được phủ một lớp Nickel - đồng - niken, vàng, bạc, đen nickel. Không chỉ như nam châm thông thường, những viên nam châm mang đến cho người dùng nhiều ứng dụng thú vị và bổ ích, đặc biệt với những ai yêu thích làm những thí nghiệm vật lý vui. Chúng có thể mang đến cho bạn một trò chơi trí tuệ bổ ích, một sản phẩm nghệ thuật hay thậm chí là một món đồ trang sức bóng bẩy hợp thời trang theo bạn dạo phố. Loại nam châm này được đánh giá không chỉ là một loại đồ chơi thông minh giúp tăng khả năng tư duy mà còn là một tác phẩm nghệ thuật sinh động, đó là nghệ thuật sáng tạo của chính đôi tay bạn. 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận