Tuổi thọ của nam châm là bao lâu?

Chúng ta thường biết đến nam châm với cái tên nam châm vĩnh cửu, vậy từ vĩnh cửu này có ý nghĩa gì? Để hiểu rõ được tuổi thọ của nam châm là bao lâu các bạn hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

Nam châm vĩnh cửu có tuổi thọ bao lâu?

Nam châm được đặt cái tên vĩnh cửu đồng nghĩa với việc chúng có thể sử dụng vĩnh viễn? Theo như tính toán của các nhà nghiên cứu nam châm vĩnh cửu bị khử từ từ 0,1 đến 0,3% mỗi năm cho nên lên đến hàng trăm, hàng nghìn năm chắc chắn năng lượng từ của nam châm sẽ bị giảm đi một chút nhưng vẫn có thể sử dụng được . Chính vì vậy sẽ không quá lời khi nói nam châm có thể sử dụng vĩnh viễn. Trong các hệ thống máy móc nam châm có tuổi thọ lâu nhất, vượt trội hơn hẳn so với các thiết bị cùng hoạt động với chúng.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào môi trường và cách sử dụng, tuổi thọ của nam châm có thể kéo dài một cách đáng kể. Tốc độ giảm lực từ của nam châm có xu hướng nhanh hơn khi sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc trong môi trường dễ bị chấn động.

Nguyễn nhân chính khiến cho tuổi thọ của nam châm bị rút ngắn

Tự khử từ: Lực từ sau khi rời khỏi cực N của nam châm sẽ đến cực S, tuy nhiên do đường sức từ trong nam châm sẽ chạy tắt thằng qua mà không ra môi trường bên ngoài, điều này làm xuất hiện tình trạng khử từ làm giảm lực từ.

Ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài: Quá trình sử dụng khi chịu những tác động của môi trường bên ngoài như lực điện từ lớn sẽ gây ra hiện tượng khử từ.

Lực từ giảm mạnh do nhiệt độ cao hoặc thấp: Nam châm vĩnh cửu hoạt động rất yếu khi ở trong môi trường có nhiệt độ cao. Về cơ bản kim loại sau khi được nung chảY sẽ ảnh hưởng về tính chất, từ đó làm thay đổi đi lực từ ở trong nam châm. Không chỉ ở nhiệt động cao, khi ở nhiệt độ thấp lực từ của nam châm cũng sẽ bị ảnh hưởng mạnh, thậm chí khi làm mát nam châm ở nhiệt độ từ -20 đến -40 độ C nó sẽ không trở lại trạng thái ban đầu.

Cách kéo dài tuổi thọ của nam châm

Để đảm bảo nam châm được hoạt động ổn định trong thời gian dài người dùng cần phải bảo quản nam châm ở môi trường không từ tính, những nơi khô ráo thoáng mát và tránh những môi trường có nhiệt độ đặc biệt.

Ngoài ra các bạn còn phải tránh môi trường có nhiệt độ cao và môi trường đặc biệt để tránh không làm ảnh hưởng đến lực từ của nam châm.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận