Ứng dụng của nam châm điện

Nam châm điện có lẽ một loại nam chân các bạn đã được nghe đến từ rất lâu trong những buổi học vật lý trên lớp. Nhưng hầu hết ai trong chúng ta cũng không ngờ được rằng nam châm điện được ứng dụng trong đời sống hàng ngày, có khi chính chúng ta cũng đang sử dụng những ứng dụng từ chúng mà không hề hay biết. Hãy theo dõi bài đọc ngay dưới đây để hiểu được ứng dụng của nam châm điện nhé các bạn.

Ứng dụng trong công nghiệp

Nam châm điện có bản chất là một loại nam châm mà có lực từ xuất phát từ dòng điện một chiều hay dòng điện xoay chiều. Bởi ưu điểm có thể dễ dàng thay đổi lực từ của nam châm bằng cách thay đổi bản chất dòng điện chạy qua nó nên có thể dễ dàng ứng dụng vào nhiều mặt của ngành công nghiệp. Tuy nhiên nam châm điện vẫn cần có một dòng điện ổn định giúp nó có thể vận hành một cách an toàn nhất nên người ta đã thiết kế thêm bộ lưu điện dành riêng cho nam châm.

Ứng dụng của nam châm điện trong công nghiệp rất nhiều nhưng lớn nhất có thể nói đến việc nó có thể nâng vật nặng trong sản xuất, vận chuyển như nâng thép trong sản xuất đóng tàu, nâng hàng hóa trong việc vận chuyển hàng ở các bến cảng. Trong công nghiệp tái chế rác thải thì nam châm điện còn đóng vai trò phân loại các loại rác có thể tái chế được hay không.

Ứng dụng trong cuộc sống thường nhật

Đối với các loại thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ các bạn có thể nhận thấy những loại thẻ này đều có một dải từ, và nó được làm từ nam châm điện. Trên màn hình laptop, máy tính để bàn hay ti vi đều có một ống tia âm cực, trong tia âm cực này có chứa một nam châm điện giúp hướng dẫn điện tử trên màn hình các thiết bị.

Y học cũng là một lĩnh vực sử dụng ứng dụng của nam châm điện, tại ngành này người ta sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chụp được từ cơ thể bệnh nhân để giúp ích trong quá trình nghiên cứu, chữa trị. Những chiếc máy phát điện hay động cơ điện cũng sử dụng nguyên lý của nam châm điện giúp chuyển đổi năng lượng từ dạng cơ học sang dạng điện năng nhờ di chuyển dòng điện qua từ trường.

Ngoài ra, nam châm điện còn được ứng dụng trong các thiết bị khác, có thể gặp hàng ngày như micro, loa, các bộ cảm biến âm thanh. Rộng ra hơn nữa còn được ứng dụng trong các lĩnh vực hàng không, quân sự, các thiết bị liên quan đến cảm biến và điều khiển tự động.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận