Ứng dụng nam châm trong cuộc sống hàng ngày

Nam châm là một sản phẩm vô cùng thân thuộc với bất cứ ai từ trẻ con đến những người lớn tuổi. Thế nhưng ứng dụng thực sự của nam châm trong cuộc sống hàng ngày không phải ai cũng biết. Những ứng dụng dưới đây của nam châm sẽ khiến bạn bất ngờ.


Loa

Loa điện cũng là vật dung phổ biến trong gia đình, trong nhũng công trình công cộng.. có chức năng khuếch tán âm thanh cực tốt và hiệu quả. Hoạt động chủ yếu của loa điện phụ thuộc chủ yếu nhờ từ tính của nam châm, tác động lên ống dây nhờ vào một dòng điện. Có thể đơn giản nhận thấy, loa điện được sử dụng rất nhiều nới, từ trạm phát thanh của phường xã, đội ngũ an ninh … dần dần trở thành một công cụ phổ biến. Chỉ với một ví dụ đơn giản, chúng ta có thể thấy ứng dụng của nam châm trong cuộc sống hiện đại ngày nay rất phổ biến. Chỉ với một hình dáng đơn giản nhưng nó dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, nếu như không có nam châm, nhiều phát minh đã không được ra đời.

Role điện từ

Thoạt nghe thì đây là một vật dụng xa vời với chúng ta nhưng trên thực tế nó có tác dụng rất quan trọng với đời sống. Công dụng chính của role điện từ là bảo vệ con người khỏi sự tác động của điện năng khi có sự cố xảy ra. Một role điện bao gồm thanh nam chân điện và một mảnh sắt gắn với mạch điện. Role điện thường nằm trong các nguồn điện, khi bị quá tải chúng phát huy tác dụng của mình là bảo vệ nguồn điện khỏi quá tải khi vận hành. Khi nguồn điện quá tải mà không có role chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ điện năng thậm chí gây nổ. Như vậy, ta có thể lại một lần nữa, nam châm xuất hiện trong cuộc sống thường ngày mà không hề ồn ào về sự hiện diện của mình.

Chuông báo động

Nam châm còn xuất hiện và góp phần bé nhỏ của mình vào một sản phẩm khác trong lĩnh vực an ninh đó là chuông báo động. Nguyên lý hoạt động của loại chuông này là báo cho chủ nhân khi có người lạ lẻn vào nhỏ bằng cửa chính mà không có sự cho phép của chủ nhân. Với một thanh sắt được kết nối với mach điện, khi mở của từ bên ngoài, điện bị ngắt khiến ho thanh nam châm trên thanh sắt mất tác dụng và rơi xuống, tiếp tục đóng lại nguồn điện và chuông reo lên. Nhờ có phát mình sáng tạo này mà không chỉ tại nhà riêng mà ở các trụ sở, công trình công cộng cũng lắp đặt hệ thống này nhằm đảo bảo độ an toàn.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận