Vì sao nam châm đất hiếm được áp dụng rộng rãi trong sản xuất?

Nam châm được chia thành rất nhiều loại và có những tác dụng khác nhau trong từng lĩnh vực. Nam châm cũng có nhiều loại như nam châm vĩnh cửu, nam châm đất hiếm, nam châm hợp kim…và mang một nguồn từ trường có tính chất không giống nhau. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn về một loại nam châm được coi là một trong mười bảy loại khoáng sản quý của Việt Nam – nam châm đất hiếm. 

Đây là một dạng nam châm vĩnh cửu được tạo ra từ hợp chất của nguyên tố đất hiếm và kim loại chuyển tiếp. Nam châm đất hiếm có từ tính mạnh hơn các loại nam châm truyền thống và một số họ nam châm hợp kim khác. Nhờ vậy mà nó được ứng dụng trên rất nhiều lĩnh vực, từ chế tạo các vật dụng hàng ngày đến công nghiệp mũi nhọn như năng lượng điện tử, chế tạo máy, điện tử, sản xuất xe hơi. 
 
Ứng dụng trong sản xuất thiết bị, máy móc, phụ tùng

Nam châm đất hiếm là bộ phận không thể thiếu của máy phát điện, xe lăn điện, xe đạp điện, sản xuất mà hình LED, hệ thống đèn cacton cho ti vi. Trong nhiều ngành khoa học sản xuất, loại nam châm này còn đóng vai trò như chất xúc tác, vật liệu siêu dẫn, vật liệu phát quang…

Ứng dụng trong nông nghiệp

Không những được dùng nhiều trong các công nghệ chế biến, sản xuất thiết bị điện tử, nam châm đất hiếm còn giúp phát triển ngành nông nghiệp. Người ta sử dụng nó trong công nghệ sản xuất phân bón chất lượng cao, phục vụ trồng trọt. Ngoài ra, loại nam châm này còn là bộ phận quan trọng của các hệ thống chống mối mọt, xử lý môi trường, chế tạo nguồn điện chạy bằng sức gió. 

Ứng dụng trong khai thác khoáng sản

Thời gian gần đây, thế giới nói chung và nước ta nói riêng có xu hướng sử dụng hệ thống nam châm đất hiếm cho công nghệ khai thác kháng sản. Do đây là một loại nam châm có từ tính rất mạnh, lại có giá thành “mềm” hơn rất nhiều so với công nghệ nhập khẩu, chúng được sử dụng để chế tạo máy tuyển từ, khai thác sa khoáng titan. Các quặng sắt lẫn trong sa khoáng được tách ra nhanh chóng và dễ dàng, giúp máy nghiền hoạt động hiệu quả, trơn tru và ít hư hỏng, nâng cao độ bền máy móc. Ngoài ra nam châm đất hiếm cũng được dùng để tách sắt ra khỏi các nguyên liệu chế biến gốm sứ, thủy tinh…

Để tham khảo thêm các loại nam châm khác, mời các bạn xem tại website: vuanamcham.com. Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS tự hào là cơ sở cung cấp nam châm đa dạng, chất lượng, uy tín trên thị trường. 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận