Nam châm vĩnh cửu có mất từ tính?

Ngày nay, vai trò của nam châm trong đời sống và sản xuất ngày càng được khẳng định. Một số loại nam châm được sử dụng phổ biến bao gồm nam châm giấy, nam châm dẻo, nam châm lọc sắt và nam châm vĩnh cửu. Mặc dù được ứng dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết nam châm vĩnh cửu là gì cũng như các đặc trưng của nó. Nam châm vĩnh cửu có mất từ tính hay không, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vua Nam Châm nhé!

Hiểu hơn về nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được cấu tạo bởi các vật liệu từ cứng và tạo ra từ trường liên tục riêng của mình. Nó cũng được sử dụng như một nguồn hữu dụng để tạo ra từ trường như các loại vật liệu khác. Đặc biệt hơn, đúng như tên gọi của nó, nam châm vĩnh cửu không bị mất đi tính từ trong từ trường.

Tất cả các loại nam châm vĩnh cửu đều có hai cực là cực bắc và cực nam. Hai cực này luôn tồn tại theo cặp vì thế nếu như bạn chia nam châm vĩnh cửu thành hai nửa, chúng sẽ tạo thành hai nam châm vĩnh cửu nhỏ hơn. Tức mỗi nam châm tạo thành đều có hai cực như thường và những đặc trưng của một nam châm vĩnh cửu vốn có.

Đặc trưng cơ bản của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu có 2 đặc trưng cơ bản như sau:

Đặc trưng cơ bản và quan trọng nhất của nam châm vĩnh cửu đó là lực kháng từ. Lực kháng từ của nam châm vĩnh cửu đủ lớn để không bị khử bởi các từ trường khác. Và lực này sẽ trở nên càng lớn khi khi khả năng lưu trữ từ trường của nam châm càng lớn.

Ngoài ra, khả năng hoạt động của một nam châm vĩnh cửu trong điều kiện nhiệt độ cao hay thấp sẽ được biểu hiện qua nhiệt độ Curie. Đây là nhiệt độ mà tại đó các vật sắt từ bị mất tính từ và trở thành thuận từ.

Nam châm vĩnh cửu là tên gọi chung, thực tế nó được phân thành nhiều loại khác nhau như nam châm đẳng hướng, nam châm dị hướng, nam châm kết dính, nam châm thiêu kết,…

Những ứng dụng của nam châm vĩnh

Nam châm vĩnh cửu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất hiện nay:

  • Nó là một trong những thành phần cấu tạo nên động cơ mini và máy phát điện
  • Được ứng dụng trong việc sản xuất các hệ thống âm thanh như loa đài, đĩa hát, CD,…
  • Được dùng phổ biến trong ngành giáo dục, là giáo cụ quan trọng trong các phòng thí nghiệm vật lý.

Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi nam châm vĩnh cửu có mất từ tính. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 024.62949.868 để được tư vấn rõ hơn nhé!

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận