Liệu bạn có biết nam châm vĩnh cửu là gì?

Ngày nay, vai trò của nam châm không còn quá xa lạ với mọi lĩnh vực của đời sống. Các loại nam châm phổ biến mà chúng ta thường gặp là nam châm lọc sắt, nam châm nâng hay nam châm điện và còn một loại nam châm nổi bật và được ứng dụng rộng rãi đó là nam châm vĩnh cửu. Vậy bạn đã biết nam châm vĩnh cửu là gì chưa, nếu chưa, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tăng thêm sự hiểu biết về loại nam châm này nhé!


   
Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu có cấu tạo bởi các vật liệu từ cứng, có khả năng giữ từ tính mà không bị mất đi trong từ trường. Nam châm vĩnh cửu cũng được sử dụng như 1 nguồn để tạo ra từ trường như các loại vật liệu khác.

Đặc trưng của nam châm vĩnh cửu

Lực kháng từ: lực kháng từ của nam châm vĩnh cửu lớn đủ để không bị khử bởi các từ trường khác, lực kháng từ càng lớn khi khả năng lưu trữ từ trường của nam châm càng lớn.

Nhiệt độ Curie: là nhiệt độ mà các vật sắt từ bị mất tính từ tại điểm nhiệt đó, trở thành thuận từ. Khả năng hoạt động của một nam châm vĩnh cửu trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc thấp sẽ được biểu hiện bởi nhiệt độ Curie.

Phân loại nam châm vĩnh cửu theo phương pháp chế tạo

  • Nam châm đẳng hướng: loại nam châm vĩnh cửu này được chế tạo theo phương pháp ép tĩnh, không cần sử dụng tới phương pháp từ trường.
  • Nam châm dị hưởng: loại nam châm vĩnh cửu này được chế tạo theo cách ép đẳng tĩnh bằng từ trường.
  • Nam châm kết dính: là loại nam châm vĩnh cửu được chế tạo bởi phương pháp nghiền mạt sắt thành bột mịn rồi trộn với keo epoxy, sau đó sẽ ép nó trong từ trường định hướng.
  • Nam châm thiêu kết: loại nam châm vĩnh cửu này được chế tạo với phương pháp thiêu kết các kim loại bị nghiền thành bột mịn, sau đó sẽ ép khuôn ra được các hợp chất có thành phần hợp phức.

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu

  • Nam châm vĩnh cửu dùng là một trong những thành phần cấu tạo làm nên động cơ mini, máy phát điện.
  • Được ứng dụng trong hệ thống âm thanh.
  • Nam châm vĩnh cửu được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục, là giáo cụ trực quan trong bộ môn vật lý.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nam châm vĩnh cửu là gì,cùng một số thông tin cơ bản về nam châm vĩnh cửu đang được sử dụng và ứng dụng rộng rãi hiện nay. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận