Những loại nam châm phổ biến hiện nay

Nam châm sở hữu khả năng hút đẩy vật bằng sắt thép khi tiếp xúc. Chính vì đặc tính đó, nam châm được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. Trong bài viết tuần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những loại nam châm đang được dùng phổ biến hiện nay nhé!

Nam châm điện

Loại nam châm này được phát minh đầu tiên bởi nhà điện học người Anh Sturgeon vào năm 1825. Nam châm điện có một lõi sắt non hình móng ngựa, vòng dây điện cuốn quang. Nam châm điện sẽ tạo ra từ trường nhờ từ trường sinh ra do cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Khi dòng điện chạy qua thì lõi sắt bị từ hóa  và sản sinh ra cảm ứng từ hút vật bằng kim loại. Và khi ngắt nguồn điện thì từ trường lõi này cũng biến mất.

Nam châm vĩnh cửu

Không như nam châm điện, nam châm vĩnh cửu lại được cấu tạo bởi các vật liệu từ cứng và có khả năng giữ từ tính không bị biến mất. Nam châm vĩnh cửu hiện tại được chia thành nhiều loại khác. Cụ thể như sau:

- Oxit sắt là loại nam châm vĩnh cửu xuất hiện đầu tiên vào thời cổ đại được con người sử dụng. Hiện nay, loại nam châm này do có từ tính kém cho nên ít được ứng dụng.
- Thép cacbon cũng được xếp vào loại nam châm vĩnh cửu và nó được dùng từ thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20. Nam châm này có khả năng từ hơn 1T nhưng lực kháng từ thấp cho nên từ tính dễ bị mất.
- Ferrite hay còn được gọi là nam châm gốm bởi nó có đặc tính cứng và dễ vỡ. Nam châm Ferrite hiện được ứng dụng rộng rãi nhờ có khả năng chế tạo và giá thành khá rẻ.
- Nam châm đất hiếm là loại được tạo ra bởi các vật liệu từ cứng. Loại nam châm vĩnh cửu này được chia nhỏ thành nam châm chịu nhiệt độ cao SmCo, nam châm tổ hợp Nano và nam châm NdFeB.
- Nam châm đẳng hướng được chế tạo bằng cách ép đẳng tĩnh mà không sử dụng bất kỳ phương pháp định hướng nào.
- Nam châm dị hướng thì ngược lại khi được định hướng ngay trong quá trình ép đẳng tĩnh bằng từ trường.
- Nam châm kết dính được tạo ra bằng cách nghiền thành bột mịn và trộn cùng keo dính, déo trong từ trường định hướng.
- Nam châm thiêu kết là loại nam châm vĩnh cửu được chế tạo bởi cách thiêu kết các bột kim loại đã nghiền mịn và ép khuôn.

Trên đây là những loại nam châm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua nam châm chất lượng hãy liên hệ ngay với KOS nhé!

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận