Tìm hiểu về các loại nam châm

Nam châm được tạo thành từ sự kết hợp của các nguyên tố hóa học như: Sắt, niken, coban và hợp kim của chúng. Ngoài ra, còn có một số hợp kim của kim loại đất hiếm, và một số khoáng chất tự nhiên như lodestone. Do cấu tạo khác nhau nên nam châm được chia thành nhiều loại và mỗi loại có những ứng dụng hữu ích khác nhau vào trong đời sống. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, tìm hiểu về các loại nam châm. Chắc chắn sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Nam châm được phân chia thành 2 nhóm chính: nam châm vĩnh cửu và nam châm điện.

Nam châm điện

Nam châm điện lần đầu tiên được phát minh bởi nhà điện học người Anh vào năm 1825. Nam châm điện này là một lõi sắt non hình móng ngựa. Có một số vòng dây điện cuốn quanh. Sản phẩm tạo ra từ trường nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua.

Khi cho dòng điện sinh ra bởi một pin nhỏ chạy qua, lõi sắt bị từ hóa. Cảm ứng từ sinh ra đủ mạnh để hút lên được một hộp sắt nặng 7 ounce. Khi ngắt dòng điện, từ trường của lõi cũng biến mất. Sản phẩm gồm hai phần: cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn (khuếch đại) từ.

Nam châm vĩnh cửu

Loại nam châm này lại phân loại thành nhiều loại khác nhau

Phân loại theo vật liệu

Gồm
- Nam châm Oxit sắt xuất hiện từ thời cổ đại, hiện nay không còn dùng
- Nam châm thép cacbon xuất hiện ở thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20 và ngày nay cũng ko còn dùng
- Nam châm Alnico được tạo ra từ vật liệu từ cứng là hợp kim của nhôm, niken, coban và một số các phụ gia khác như đồng, titan … có từ dư cao nhưng có lực kháng từ thấp. Nên hiện nay cũng ít dùng
- Nam châm Ferrite, được tạo ra từ Ferrite Bari (BaFexO), Stronsti (SrFexO) và có thể bổ sung các nguyên tố đất hiếm (Lanthannium – La). Giá thành cực rẻ, khả năng chế tạo, gia công và độ bền. Nên chiếm khoảng 50% thị phần sử dụng.
- Nam châm đất hiếm: Là loại nam châm vĩnh cửu được tạo ra từ các vật liệu từ cứng. Đó là các hợp kim hoặc hợp chất của các kim loại đất hiếm và kim loại chuyển tiếp.

Phân loại theo phương pháp chế tạo

Gồm: Nam châm đẳng hướng, Nam châm dị hướng, Nam châm kết dính, Nam châm thiêu kết

Qua bài viết này, có lẽ mỗi khách hàng đã có thể biết được có bao nhiêu loại nam châm có trên thị trường hiện nay và loại nào đang được sử dụng phổ biến. Nam châm được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, sản xuất. Để lựa chọn nam châm hiệu quả, chất lượng tốt, hãy liên hệ với vunamcham theo số hotline: 0966 599 936

 
 

 

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận