3 ứng dụng của nam châm điện trong đời sống

Trong thực tế, nam châm điện được sử dụng trên rất nhiều lĩnh vực. Sự ra đời của nam châm điện không chỉ giúp ích cho nền công nghiệp mà còn được ứng dụng rộng rãi trên hầu hết mọi phương diện của đời sống. Nam châm điện có thể được tìm thấy trong các thiết bị điện tử khác nhau dùng trong sinh hoạt hay công nghiệp, sử dụng nam châm điện để khai thác sức mạnh của nguồn điện. Nam châm điện đã giúp ích rất nhiều cho đời sống và sinh hoạt của con người, sau đây là ba ứng dụng nổi bật của chúng.
 


Phát minh động cơ điện và máy phát điện

ứng dụng nổi bật đầu tiên của nam châm điện chính là tạo nền tảng và điều kiện để phát minh ra động cơ điện và máy phát điện. Nhà khoa học Michale Faraday đã phát hiện hiện tượng cảm ứng điện từ và máy phát điện cũng như động cơ điện đều hoạt động dựa trên hiện tượng này. 

cảm ứng điện từ là hiện tượng dòng điện chuyển động tạo ra từ trường và từ trường đó tạo ra dòng điện, máy phát điện và động cơ điện hoạt động dựa trên nguyên tắc này. Tất cả các thiết bị điện của động cơ đều hoạt động theo cơ chế cảm ứng được chuyển hóa từ từ trường, từ trường này sinh ra do có dòng điện chạy từ ổ cắm vào thiết bị. 

Ứng dụng trong điều khiển các thiết bị chuyển mạch trong rơ-le

Rơ - le là ứng dụng quan trọng thứ hai của nam châm điện. Để điều khiển các thiết bị chuyển mạch trong rơ le thì cần có sự hỗ trợ của nam châm điện. Ứng dụng thực tế nổi bật  nhất của điều này đó là việc thực hiện các cuộc điện thoại. Cuộc gọi điện thoại đầu tiên trong lịch sử đã sử dụng một loại chuyển tiếp không chỉ giúp kết nối mà còn tạo nên chức năng nhớ.

Ứng dụng trong công nghiệp

Nam châm điện được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ứng dụng. các vật liệu được làm bằng kim loại sắt, niken, coban và các hợp kim của chúng phản ứng với từ trường tạo ra bởi nam châm và điều này tạo nên rất nhiều công dụng thiết yếu. chẳng hạn việc sử dụng nam châm để loại bỏ các kim loại trên khỏi hợp chất.

Nam châm điện cũng được sử dụng để nâng các khối kim loại lớn.  với một lượng nam châm đủ lớn có thể nâng được những vật cồng kềnh như ô tô, bằng cách gắn nam châm vào các cần cẩu.

Trong giao thông vận tải nam châm cũng được sử dụng khá nhiều để tăng vận tốc của xe lửa, giúp xe di chuyển với vận tốc nhanh hơn rất nhiều. trong các hệ thống an ninh thậm chí là hệ thống động cơ tàu vũ trụ cũng cần đến nam châm điện để vận hành.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận