5 ứng dụng điển hình của nam châm trong cuộc sống

Nam châm được ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều bởi những đặc tính thú vị.  Vậy hãy cùng Vuanamcham khám phá 5 ứng dụng điển hình của nam châm trong cuộc sống hiện nay nhé!

Nam châm trong chế tạo và sản xuất la bàn

La bàn là phát minh từ xa xưa bởi người Trung Quốc. Trong thời ký đó, la bàn chính là phát kiến vĩ đại nhất của nhân loại. Nó cũng được xem là công cụ không thể thiếu cho những hành trình lênh đênh trên biển. Đến ngày nay, la bàn vẫn được sử dụng trong các chuyến thám hiểm hoặc và là vật phòng tân của thủy thủ đoàn.

Trong la bàn sẽ có một nam châm luôn chỉ về hướng Bắc và đầu còn lại chỉ về hướng Nam. Điều này giúp cho người đi biển xác định được phương hướng.

Nam châm trong chế tạo và sản xuất đồ chơi, giáo dục

Nam châm cũng thường được sử dụng trong sản xuất các loại đồ chơi trí tuệ, giải trí nhờ sự hút của các cực trái chiều và người ta lợi dụng điểm này để sắp xếp các môi hình sáng tạo không gian.

Đối với giáo dục, nam châm còn được dùng trong giảng dạy để làm các thiết bị dạy học như bảng từ, bút viết, bảng nam châm,…

Nam châm ứng dụng trong máy bán hàng tự động, cửa hàng quần áo

Tại các máy bán hàng tự động có thể trả lại tiền chính xác mà không bị dính vào nhau là nhờ có sự hỗ trợ của nam chân. Nghĩa là theo tiền xu khi vào máy sẽ được phân tách và sắp xếp ở bên trong. Còn với các cửa hàng quần áo, siêu thị khi bạn mua các sản phẩm quần áo sẽ có một cục nhựa màu đen gắn nam châm trong đó. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng trộm quần áo khi chưa thanh toán.

Ứng dụng nam châm vào các mẹo vặt cuộc sống

Khi hiểu được nguyên lý và cấu tạo của nam châm bạn có thể ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày để mọi việc trở nên thuận lợi hơn. Ví dụ như bạn sử dụng nam châm để giữ giấy note hay tìm kiếm đồ vật và tập hợp vật kim loại. Hoặc trong không gian phếp, bạn có thể dùng nam châm để tạo thành một kệ để dao kéo vừa nhanh chóng vừa ngăn nắp lại gọn gàng.

Nam châm sử dụng trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo

Trong thời đại kỹ thuật khoa học phát triển như hiện nay, nam châm được ứng dụng vô cùng phổ biến. Điển hình như lĩnh vực truyền thông quảng cáo. Loại nam châm được ứng dụng vào ngành này là nam châm cuộn dẻo, nam châm A4 và nam châm cuộn in được. Những loại nam châm đó được sử dụng để dán lên bất kỳ vật liệu bằng sắt nào như banner, biển quảng cáo,…

Trên đây là 5 ứng dụng quan trọng của nam châm vào cuộc sống. Để tìm hiểu thêm về công dụng của nam châm, bạn vui lòng liên hệ với Vuanamcham nhé!

 
 

 

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận