Bạn biết gì về nam châm vĩnh cửu?

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm được làm từ 1 loại vật liệu là từ hóa, nó tạo nên từ trường liên tục của riêng nó. Chúng ta có thể kể đến 1 vài ví dụ tiêu biểu của nam châm vĩnh cửu, như nam châm tủ lạnh dùng để giữ những ghi chú trên cánh cửa tủ chẳng hạn. Một vật liệu có từ hóa, có khả năng thu hút mạnh mẽ nam châm được gọi là từ sắt. Chúng bao gồm niken, sắt, coban, 1 vài hợp kim của kim loại đất hiếm, 1 vài khoáng chất tự nhiên,… 

Toàn bộ các loại nam châm vĩnh cửu đều bao gồm 2 cực: 1 cực Bắc và 1 cực Nam. Nó cũng tương tự như cực đẩy lùi và tương tự như điện tích dương, âm trong tĩnh điện. Trong đó, cực Bắc và cực Nam của nam châm luôn tồn tại trong cặp. Do đó mà nếu chúng ta chia nam châm vĩnh cửu trong 1 nửa, 2 nam châm nhỏ hơn sau khi được chia cũng sẽ đều có 1 cực Bắc và 1 cực Nam.

Một vài loại nam châm vĩnh cửu tiêu biểu:

Oxit sắt: Oxit sắt là loại nam châm vĩnh cửu đầu tiên được con người sử dụng dưới dạng đá am châm. Nó được sử dụng phổ biến ở thời kỳ cổ đại và được phát hiện từ rất sớm.

Thép cacbon: Đây là loại nam châm vĩnh cửu được sử dụng phổ biến từ thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20. Nó có khả năng cho từ dư tới hơn 1 T, tuy nhiên lại có lực kháng từ thấp, do đó mà rât dễ bị mất từ tính. Hiện nay, loại nam châm này dường như không được sử dụng nhiều.

Nam châm AlNiCo: Đây là loại nam châm được chế tạo bởi vật liệu từ cứng là hợp kim của niken, nhôm hay coban cùng 1 số các phụ gia khác như titian, đồng,… Được đánh giá là loại nam châm chò từ dư cao ( có thể lên đến 1,2 – 1,5 T) tuy nhiên lại có lực kháng từ chỉ ở khoảng 1 kOe. Mức giá của chúng được cho là khá cao do vậy tỷ lệ phổ biến của chúng đang ngàng càng giảm dần.

Ferrite từ cứng: Ferrite từ cứng là loại nam chẫm vĩnh cửu chế tạo bởi các ferit từ cứng như ferit Ba hay Sr,…. Ưu điểm của loại nam châm này là cực dễ chế tạo cũng như gia công, đồng thời chúng cũng có độ bền cao và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên vì chúng có hàm lượng oxy cao, do vậy có từ độ khá thấp, có lực kháng chỉ dao động từ 3 – 6 kOe và khả năng tích năng lượng từ cực đại lớn nhất của chúng cũng không vượt quá 6 MGOe.

Nam châm đất hiếm: Là loại nam châm được tạo nên bởi các vật liệu từ cứng là những hợp chất hoặc hợp kim của các loại kim loại chuyển tiếp và kim loại đất hiếm.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận