Bạn biết những gì về các công dụng của nam châm điện?

Hiện nay, nam châm điện là một dụng cụ được sử dụng ngày càng phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nam châm điện khi sử dụng các thiết bị điện tử... Vậy nam châm điện có những công dụng như thế nào mà được sử dụng phổ biến đến vậy? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ thêm thông tin nhé. 
 
Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là loại nam châm có tính chất khác với nam châm tự nhiên (nam châm vĩnh cửu). Nam chân điện là dụng cụ được nuôi bằng điện và tính từ trường của nam châm sẽ mất ngay nếu như không có dòng điện chạy qua nó. 

Cấu tạo của nam châm điện bao gồm cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn từ. Khi có điện chạy qua cuộn dây sẽ làm cho cuộn dây bị nhiễm điện từ mạng ở bên trong và có lõi sắt tích tụ sự từ hóa lại sẽ làm cho nó trở nên mạnh hơn nhưng khi ngắt điện thì lõi sắt sẽ ngay lập tức  bị mất tính từ.

Là bộ phận quan trọng có trong các vật dụng hàng ngày 

Ngay trong chính các dụng cụ mà bạn sử dụng hàng ngày thì nam châm điện cũng là một bộ phận quan trọng. Điều này có thể bạn không biết nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng đảm bảo cho các dụng cụ đó hoạt động bình thường. Các dụng cụ có nam châm điện được sử dụng phổ biến như thẻ tín dụng, bộ phận của loa đài, màn hình TV, hay các phương tiện như xe điện, xe máy điện... 

Nam châm điện được ứng dụng trong công nghiệp

Nam châm điện cũng là một trong những dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp như: động cơ điện, xe bán tải điện, micro, bộ cảm biến, loa phóng thanh, ống sóng đi du lịch, đồ trang sức,… Ngoài ra, chúng còn được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ như đồng hồ, cảm biến, thiết bị lò vi sóng, thiết bị điều khiển tự động,...

Nam châm điện được ứng dụng trong ngành giao thông vận tải

Nếu như ứng dụng nam châm điện từ ở trong lĩnh vực giao thông vận tải thì có thể ứng dụng trong tàu điện ngầm. Nhờ có việc áp dụng các tính năng của nam châm điện mà tốc độ di chuyển của tàu điện ngầm trở lên nhanh hơn, rút ngắn thời gian di chuyển. 

Hy vọng những thông tin trên đây mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn có những kiến thức mới về công dụng của nam châm điện. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại nam châm khác nhau, bạn có thể truy cập website: https://www.vuanamcham.com/. 


 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận