Bạn có biết đến nam châm Ferrite?

Nam châm là vật không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Trong chế tạo các thiết bị gia dụng và máy móc, nam châm là vật không thể thiếu. Có khá nhiều loại nam châm khác nhau, trong đó nam châm Ferrite là loại có từ tính ổn định và có mặt rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo của nam châm Ferrite

Nam châm Ferrite còn có tên gọi khác là nam châm đen. Đây là loại nam châm được sử dụng cực nhiều trong công nghiệp. Được chết tạo từ BaO và Fe203 hoặc SrO, nam châm đen tuy có lực hút yếu hơn so với loại nam châm đất hiếm, tuy nhiên nếu so sánh với yêu cầu trong chế tạo máy móc công nghiệp thì nam châm Ferrite lại vô cùng đạt chuẩn. 

Không những thế, nam châm Ferrite còn được đánh giá là có độ chống ăn mòn cực kỳ cao, cao nhất trong tất cả các loại nam châm hiện hữu ngày nay. Bên cạnh đó, nam châm Ferrite còn 1 lợi thế nữa là có giá thành khá thấp do chi phí nguyên vật liệu khá rẻ, quá trình sản xuất ra những chiếc nam châm Ferrite cũng khá đơn giản và không cầu kỳ. Có thể nói, khả năng chống khử từ của nam châm Ferrite cũng rất tốt so với những loại nam châm thông thường.

Ứng dụng của nam châm Ferrite

Vì là loại nam châm được sử dụng phổ biến trên thị trường nên chắc chắn rằng, chúng cũng sẽ có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Nam châm Ferrite được cho là có vai trò không nhỏ trong việc chế tạo lao, tạo nên các thiết bị đồ chơi trẻ em. Nam châm Ferrite còn xuất hiện ở các tivi, mô tơ, lò vi sóng và không thể thiếu trong những thiết bị y học và các máy móc hiện đại khác,…

Đặc điểm của nam châm Ferrite

Nam châm Ferrite là loại nam châm khá dễ gia công và quy trình gia công của nó cũng khá đơn giản. Độ bền cùng khả năng chịu nhiệt của loại nam châm Ferrite được đánh giá là khá cao, khi nó  có thể chịu được nhiệt độ lên đến 250 độ C, nhiều trường hợp đặc biệt con số đó còn có thể tăng lên 3000 độ C. Khả năng kháng từ và cách điện của nam châm khi tiếp xúc với từ trường và dòng điện là rất cao. Gía thành của một sản phẩm nam châm Ferrite cũng khá rẻ, do đó mà có thể đáp ứng được mọi nhu cần sản xuất của con người,…

Hình dạng của nam châm Ferrite 

Nam châm Ferrite có khá nhiều hình dạng giống nam châm đất hiếm, tuy nhiên hình dạng phổ biến và cơ bản nhất cảu chúng là hình cung, hình tròn và hình nhẫn, trong đó hình tròn là sự lựa chọn cực phổ biến hiện nay.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận