Bạn đã biết cách sản xuất nam châm vĩnh cửu chưa?

 

Nam châm vĩnh cửu chắc hẳn là một vật không còn xa lạ với chúng ta, chúng có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, sản xuất, kỹ thuật và công nghệ. Vậy bạn đã biết cách sản xuất nam châm vĩnh cửu như thế nào chưa? Bài viết sau đây KOS sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách để chế tạo nên những thỏi nam châm vĩnh cửu này nhé.

Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu là một vật chất tích điện có hai đầu âm và dương, được cấu tạo từ các vật liệu từ cứng có khả năng giữ từ tính và không bao giờ bị mất từ trường nên mới được gọi là vĩnh cửu. Nam châm vĩnh cửa được ứng dụng làm các nguồn tạo từ trường trong sản xuất và công nghệ, còn trong đời sống bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhất đó là dùng để hút kim loại sắt hay giữ bảng treo trong các lớp học,…

Vật liệu sử dụng để sản xuất nam châm vĩnh cửu ngày càng đa dạng hơn như oxit sắt, thép cacbon, đất hiếm, hợp kim của nhôm – niken – coban, ferit từ cứng,… mỗi loại có cách sản xuất và từ tính khác nhau.

Cách sản xuất nam châm vĩnh cửu

Ở bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ cách sản xuất nam châm vĩnh cửu có từ tính mạnh nhất hiện nay được ứng dụng quan trọng trong công nghệ và kỹ thuật, sản xuất công nghiệp,… đó là chế tạo nam chân từ đất hiếm – nam châm NdFeB là hợp chất của sắt, các nguyên tố đất hiếm như Nd, Pr và nguyên tố hóa học B.

Cách sản xuất nam châm này dựa trên kỹ thuật thiêu kết và luyện kim bột. Đầu tiên, tiến hành nấu chảy các chất hóa học trong hợp chất trên với nhau tại môi trường  đặc biệt chống oxy hóa và nấu chúng với một tỉ lệ xác định. Sau đó hợp kim đông cứng được nghiền thành bột mịn và trộn với các chất phụ gia khác như keo epoxy, cắt chúng thành các khuôn hình của nam châm và nung trng một nhiệt độ rất cao. Sau khi nung xong, hợp chất này được đưa về nhiệt độ thấp và nạp trong một từ trường cao một khoảng thời gian để tạo thành nam châm vĩnh cửu. Cuối cùng phủ keo bảo vệ lên bề mặt nam châm là có thể sử dụng được. Ngoài ra, còn nhiều cách xử lý và sản xuất ở mỗi bước do kỹ thuật sản xuất ngày càng hiện đại và tiên tiến hơn.

Nam châm vĩnh cửu bằng đất hiếm có ưu điểm là tạo nên từ trường rất mạnh tuy nhiên nguyên liệu để sản xuất lại khá đắt đỏ hơn nên thường sử dụng trong các lĩnh vực quan trọng. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích về nam châm nhé.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận