Bất ngờ với ứng dụng của nam châm điện – Sự hữu ích trong đời sống và sản xuất

Nam châm điện là một trong những phát minh nổi bật của những năm 1800 với khả năng tạo ra từ trường nhờ vào sự kết hợp giữa lõi sắt non và cuộn dây điện. Trải qua quá trình phát triển, nam châm điện được cải tiến để trở thành nguồn cung cấp điện hữu ích cho nhiều thiết bị. Từ đó, ứng dụng của nam châm điện có thể phục vụ cho cả đời sống và sản xuất trong các nhà máy công nghiệp. 

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nam châm điện

Khi cuộn dây dẫn được cuốn quanh lõi sắt non được mắc vào nguồn điện thì sẽ làm sản sinh ra các điện tích. Dòng điện khi chạy qua các vòng quấn của cuộn dây dẫn sẽ bắt đầu biến đổi, từ đó, tạo ra một từ trường mới có tính chất tương tự như từ trường bên trong nam châm thường, có thể hút và đẩy các vật khác. Như vậy, trong trường hợp lõi sắt và dây dẫn có dòng điện chạy qua thì cuộn dây sẽ biến thành nam châm điện và có thể cung cấp nguồn điện đến cho các thiết bị. 

Những ứng dụng hữu ích của nam châm điện

Sự xuất hiện của nam châm điện đã tạo tiền đề cho quá trình phát triển của các động cơ điện và thiết bị máy phát điện để phục vụ cho đời sống con người. Dựa trên cơ sở cảm ứng điện từ, các thiết bị điện ngày càng được cải tiến hiện đại. Nhờ sức mạnh từ trường đến từ nam châm điện, con người cũng có thể dễ dàng điều khiển và thay đổi hoạt động của mạch điện một cách dễ dàng.  

Từ đó, nam châm điện đã được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Sự tiến bộ của ngành y tế với nhiều phương pháp chữa trị cùng các thiết bị máy móc tân tiến mới cũng được nghiên cứu và xây dựng dựa trên nguyên tắc hoạt động của nam châm điện. 

Đặc biệt, một trong những ứng dụng lớn nhất của nam châm điện trong sự phát triển của ngành giao thông vận tải đó chính là hỗ trợ cho sự vận hành của thiết bị tàu điện ngầm. Nam châm điện sẽ tạo ra một từ trường cực lớn, từ đó, tăng tốc độ cho tàu điện ngầm để tàu có thể di chuyển một cách nhanh giữa các thành phố. 

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích liên quan đến nam châm điện và những ứng dụng tuyệt vời mà sản phẩm này mang lại. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về nam châm điện có thể liên hệ trực tiếp với công ty Thương mại và Kỹ nghệ KOS chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận