Bỏ túi những điều vô cùng cần thiết về nam châm vĩnh cửu!

Nam châm là một trong những vật dụng thiết yếu được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người hiện nay! Bạn có thể thấy được sản phẩm này được ứng dụng vô cùng nhiều ở bất cứ đâu. Một trong số những loại nam châm hiện đang rất được ưa chuộng hiện nay đó chính là nam châm vĩnh cửu. Vậy bạn đã biết hết về loại nam châm này hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Thế nào là nam châm vĩnh cửu?

Nam châm được biết đến là một vật chất tích điện có 2 cực đó là cực Bắc và Nam, xung quanh đó được bao quanh bởi các đường sức từ đi từ Bắc tới Nam. Cùng với nam châm vĩnh cửu còn có nam châm điện.

Nam châm vĩnh cửu là các vật được cấu tạo từ các vật liệu cứng có khả năng giữ được từ tình mà không mất đi từ trường. Nam châm loại này có đặc trưng với lực kháng từ để không bị khử khỏi các từ trường ở bên ngoài, từ dư, hệ số chữ nhật cùng với tích năng lượng cực đại, nhiệt độ curie,...

Các vật liệu thường được sử dụng để làm nam châm vĩnh ccử có thể kể tới như oxit sắt  loại nam châm đầu tiên được con người sử dụng, thép các bon – được dùng từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20, nam châm AlNiCo, Ferrite từ cứng, nam châm đất hiếm – được tạo ra từ các vật liệu từ cứng như hợp kim, hợp chất của các kim loại đất hiếm, chuyển tiếp,...

Để có thể phân loại nam châm vĩnh cửu thì bạn có thể dựa vào phương pháp chế tạo để có thể dễ dàng ghi nhớ hư nam châm đẳng hướng, nam châm dị hướng, nam châm thiêu kết, nam châm kết dính,... Mỗi loại nam châm khác nhau sẽ có những loại đặc tính riêng khác nhau và được ứng dụng vào những mục đích sử dụng khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Cách chế tạo loại nam châm vĩnh cửu như thế nào?

Chắc hẳn sẽ có nhiều câu hỏi thắc mắc về cách tạo ra nam châm vĩnh cửu như thế nào? Phương pháp chủ yếu được nhiều người dùng nhất để chế tạo loại nam châm này đó chúng là kỹ thuật luyện kim và thiêu kết. 

Ban đầu hợp kim NdFeB – loại hợp kim chủ yếu để luyện nam châm vĩnh cửu sẽ được tạo ra bằng cách nấu chảy các đơn chất thành phần trong lò cao dưới điều kiện môi trường bảo vệ tốt nhất để ngăn cho quá trình oxy hóa.

Sau khi hợp kim được luyện ra, thì sẽ được luyện thành bột mịn sau đó trộn với keo và ép thành hình tùy mục đích và yêu cầu sản xuất. Cuối cùng là sản phẩm này sẽ được nung thiêu ở nhiệt độ rất cao sau đó hạ nhiệt về độ thấp để ổn định. 

Sản phẩm nam châm vĩnh cửu được hoàn thiện sau khi được nạp trong từ trường cao và phủ một lớp keo phủ bảo vệ bên ngoài. Quá trình để tạo ra được một sản phẩm nam châm như vậy phải qua rất nhiều khâu nghiêm ngặt và đòi hỏi độ chính xác cao!

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận