Các dạng nam châm phổ biến hiện nay

Nam châm là một trong những vật không thể thiếu trong cuộc sống và nhiều ngành nghề khác. Nam châm được ví như một vật “kỳ diệu” với khả năng hút các vật bằng kim loại gần chúng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nam châm khác nhau. Vậy nam châm là gì? Và đâu là các dạng nam châm phổ biến nhất? Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nam châm là gì?

Nam châm được biết tới là một vật có khả năng hút kim loại như coban, sắt, niken. Tất cả các dạng nam châm đều có 2 đầu, tương ứng với 2 cực là Bắc và Nam. 2 Cực này không thể nào tách rời khỏi nhau dù nam châm có ở kích thước nào hay được bẻ gãy một đầu.

Trong nam châm có một từ trường vô hình mà chúng ta không thể nhìn được bằng mắt thường. Từ trường này được tạo thành các đường đi từ cực Bắc đến cực Nam và ngược lại. Các cược có sự tương tác với nhau khi xuất hiện hiện tượng các nam châm cùng cực thì đẩy, khác cực thì hút nhau.

Các dạng nam châm phổ biến hiện nay

Nam châm vô cùng đa dạng về hình dáng, thành phần cấu thành và nét đặc trưng riêng. Mỗi loại nam châm sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau. Dưới đây là các dạng nam châm phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi nhất bạn có thể tham khảo.

Nam châm vĩnh cửu

Đây là loại nam châm quen thuộc và phổ biến nhất. Bạn có thể bắt gặp hình ảnh nam châm vĩnh cửu sử dụng ở cánh tủ lạnh. Nam châm vĩnh cửu đặc biệt nhất bởi qua một thời gian sử dụng, từ tính của nó vẫn được giữ ở một mức nhất định. Ngay từ cái tên gọi đã thể hiện rõ điều này.

Từ loại nam châm này có thể tạo ra nhiều thiết bị khác như bộ cảm biến tivi, bộ phận cảm thụ âm thanh của loa, máy tính,... Trong nam châm vĩnh cửu còn có rất nhiều loại nam châm khác với ứng dụng riêng biệt.

Dòng nam châm điện

Nam châm điện sẽ được quấn thêm 1 sợi dây bằng đồng quanh thỏi sắt. Dòng nam châm này có tác dụng khá giống với nam châm vĩnh cửu. Thông thường sẽ được sử dụng để tạo dòng điện cảm ứng. Nam châm điện phổ biến trong ngành điện tử với vai trò vô cùng quan trọng.

Các dạng nam châm vô cùng đa dạng với nhiều loại khác nhau. Bởi vậy bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng để có lựa chọn nam châm cho phù hợp. Để được tư vấn và mua hàng, hãy liên hệ Công ty Cổ phần Thương Mại và Kỹ nghệ KOS ngay hôm nay nhé!

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận