Các loại nam châm thường gặp

Nam châm được biết đến là một dụng cụ quan trọng trong cuộc sống cũng như sản xuất của chúng ta. Công nghệ sản xuất ngày càng phát triển ngày càng có nhiều mẫu nam châm mới được sử dụng. Vậy trên thị trường các dạng nam châm thường gặp gồm những loại nào hãy cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Nam châm là gì?

Nam châm là vật có khả năng hút các vật bằng kim loại, như sắt, niken và các hợp kim làm từ những kim loại trên. Tất cả các loại nam châm đều bao gồm hai cực Bắc và Nam cho dù bạn có bẻ gãy nam châm chúng đều xuất hiện hai cực khác nhau.

Nam châm có một từ trường vô hình mà chúng ta không nhìn thấy được, các đường đi từ cực bắc đến cực nam và ngược lại. Khi đặt hai nam châm gần nhau nếu như cùng cực sẽ đẩy nhau mà khác cực thì hút nhau.

Các loại nam châm thường gặp trên thị trường

Nam châm Alnico: Đây là loại nam châm được làm từ chất liệu sắt, loại nam châm này có thể tạo ra từ trường mạnh và được đánh giá là một trong những loại nam châm được sử dụng phổ biến. Chúng thường được biết đến với màu đỏ có hình dạng móng ngựa thường được sử dụng làm vật dụng thí nghiệm trong công tác giáo dục.

Nam châm Ferrite: Đây là loại nam châm cứng và giò, không chịu được nhiệt độ cao. Đặc điểm nổi bật của loại nam châm này đó là lực kháng từ cao, chống ăn mòn tốt và điểm đặc biệt giá rẻ hơn các loại nam châm khác.

Nam châm Samarium – Cobalt: Đây là loại nam châm đất hiếm được chế tạo từ hợp kim Coban và Samarium. Đặc điểm ổi bật của loại nam châm này đó là nhiệt độ cao lên đến 300 độ C. Tuy nhiên loại nam châm này lại cực kỳ giòn và dễ bị vỡ vụn.

Nam châm Neodymium: Đây cũng là một loại nam châm thường gặp trên thị trường, chúng được đánh giá là loại nam châm vĩnh cửu có lực từ mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Nam châm này thường được sử dụng nhiều trong các thiết bị năng lượng tái tạo và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các cơ sở sản xuất công nghệ, là một bộ phận không thể thiếu trong rất nhiều các mặt hàng giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại.

Từ các loại nam châm ở trên người  ta có thể chế tạo ra rất nhiều loại nam châm khác nhau tạo nên vô vàn ứng dụng, chúng giúp cho rất nhiều hoạt động của con người trở nên dễ dàng hơn.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn tìm hiểu được các loại nam châm thường gặp.

 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Bình luận

  • avatar

    Tấn
    .
    ad nên cho thêm ảnh minh họa

Viết bình luận