Cách làm nam châm

Nam châm là một vật liệu không còn lạ lẫm gì trong đời sống của chúng ta và đặc biệt chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm nam châm. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về cách chế tạo ra một nam châm từ những nguyên liệu từ khác nhau nhé!

Cách chế tạo nam châm AlNiCo

AlNiCo không chỉ là một loại hợp kim đặc biệt mà nó còn có khả năng kháng từ rất cao. Để tạo ra một nam châm AlNiCo, người ta tiến hành trộn các hợp chất niken, nhôm và coban với nhau theo một tỷ lệ nhất định, sau đó làm tan chảy hợp chất này và bước cuối cùng là xử lý nhiệt để hợp chất này kết dính lại. Kết quả thu được là một nam châm AlNiCo.

Cách chế tạo nam châm NdFeB

Đây là một trong những loại nam châm mạnh nhất hiện nay. Cách làm nam châm loại này được tiến hành theo quy trình sau đây: Trộn các hợp chất sắt, boron và neodymium với nhau theo một tỷ lệ phù hợp, tiếp đó cho thêm một lượng nhỏ dysprosium và cobalt vào hỗn hợp trên. Đem đun hỗn hợp trên và điều chỉnh sao cho có được kích thước mong muốn. Kích thước của nam châm NdFeB là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến khả năng từ tính của nó. Kích thước của nam châm quá lớn hay quá nhỏ cũng đều không đạt chuẩn. Sau đó, người ta tiến hành đổ lượng mỏng hỗn hợp được đun chảy vào máy quay để tiến hành công đoạn làm nguội.

Cách chế tạo nam châm neodymium 

Nam châm neodymium thiêu kết được tạo ra bởi các hợp kim đặc biệt và thông qua quá trình thiêu kết. Thiêu kết là quá trình nung nóng hỗn hợp gồm neodymium, sắt và boron trong một lò thiêu kết. 

Nam châm neodymium ngoại quan được tạo ra bằng việc làm tan chảy các băng mỏng hợp kim NdFeB. 

Nam châm neodymium ngoại quan có tính từ không mạnh bằng nam châm neodymium thiêu kết nhưng lại có chi phí sản xuất rẻ hơn và không bị ràng buộc bởi yếu tố kích thước.
Ngoài ra, người ta còn có thể thay thế phương pháp thiêu kết bằng phương pháp ép nóng, cụ thể là ép các bột từ trường ở nhiệt độ cao, từ đó tạo ra một pha định hướng nam châm.
Như vậy, có rất nhiều loại nam châm khác nhau và nguyên liệu và cách làm nam châm với mỗi loại cũng khác nhau, từ đó quyết định từ tính của từng loại. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho bạn biết được các loại nam châm được sản xuất như thế nào.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận