Cấu tạo và cách làm nam châm vĩnh cửu

Bên cạnh nam châm điện thì nam châm vĩnh cửu cũng được ứng dụng rất rộng rãi trong công nghiệp và đem lại rất nhiều hiệu quả. Vậy có những cách làm nam châm vĩnh cửu nào?

Thực tế hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, có rất nhiều phương pháp để chế tạo loại nam châm này, chất lượng của chúng cũng ngày càng được nâng cao với hiệu suất hoạt động lớn hơn. 

Nam châm vĩnh cửu được ứng dụng nhiều trong việc loại bỏ các tạp chất kim loại sắt lẫn bên trong các sản phẩm thực phẩm như đường, trà, bột, ngũ cốc, … Bên cạnh đó, loại nam châm này còn rất hữu ích với những kỹ sư có mong muốn chế tạo các hệ thống lọc sắt trong dây chuyền có kích thước khác nhau. 

Cấu tạo của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được làm từ vật liệu sắt từ “cứng” như ferrite và alcino, được chế tạo bởi một từ trường mạnh, làm cho chúng rất khó mất từ trường. 

Nam châm vĩnh cửu thường được làm dạng chữ U để hai cực từ được gần nhau, từ đó tạo ra một từ trường mạnh để có thể nâng những từ vật nặng.

Cách làm nam châm vĩnh cửu

Đối với nam châm đẳng hướng (Isotropic magnets)

Loại nam châm này được chế tạo bằng cách ép đẳng tĩnh mà không cần đến phương pháp định hướng ban đầu (ví dụ như từ trường).

Đối với nam châm dị hướng (Anisotropic magnets)

Loại nam châm này là nam châm được định hướng thông qua quá trình ép đẳng tĩnh bằng các chất liệu từ trường. Phương pháp này sẽ khiến cho các hạt đômen có ở trong các thành phần được định hướng theo hướng của từ trường, từ đó sẽ dễ dàng được từ hóa theo một phương định hướng.

Đối với nam châm kết dính

Loại nam châm này có thể được chế tạo bằng cách tiến hành nghiền thành bột mịn, sau đó trộn với keo kết dính (ví dụ epoxy) và hỗn hợp này tiếp đó được trong môi trường từ trường định hướng. Đặc điểm của loại keo được sử dụng là vừa có tác dụng kết dính vừa có khả năng làm đông cứng sự định hướng của các hạt.

Đối với nam châm thiêu kết

Nam châm thiêu kết có thể được chế tạo bằng cách thiêu kết các loại bột kim loại đã được nghiền nhỏ mịn và sau đó đem đi ép khuôn. Quá trình thiêu kết này sẽ tạo ra hợp chất có thành phần hợp phức xác định với tính chất từ của hợp chất đó.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách làm nam châm vĩnh cửu. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách làm nam châm khac tại website https://www.vuanamcham.com/

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận