Có những loại nam châm vĩnh cửu nào?

Có những loại nam châm vĩnh cửu nào? Bạn đang muốn mua nam châm vĩnh cửu nhưng chưa biết nên mua loại nào? Nên mua nam châm vĩnh cửu ở đâu? Hãy cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Nam châm vĩnh cửu là loại nam châm nhận được nhiều sự yêu thích của quý khách trong những năm qua. Nam châm vĩnh cửu, đúng như tên gọi của nó, nó không bị mất đi lực từ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Không phải lực từ lớn nhưng lực kháng từ của loại nam châm này vô cùng đáng nể. Muốn không bị khử từ khi sử dụng trong mọi môi trường thì nam châm vĩnh cửu phải có lực kháng từ từ 1000 Oe đến vài chục ngàn Oe. Chúng luôn giữ được từ trường trong bất kỳ hoàn cảnh nào nên mới có tên gọi là nam châm vĩnh cửu.

Vậy các loại nam châm vĩnh cửu hiện có bao gồm loại nào?

Oxit sắt: Hay còn gọi là “đá nam châm”. Loại nam châm vĩnh cửu này đã có từ thời xưa nhưng cho đến ngày nay, nó không còn được dùng do từ tính kém, lực từ không cao.

Thép các bon: một loại nam châm vĩnh cửu được sử dụng từ thế kỷ 18 đến giữa thế kỷ 20. Nhưng loại nam châm vĩnh cửu này cũng có lực kháng từ không được cao nên cho đến nay cũng không được sử dụng.

Nam châm AlNiCo: loại nam châm vĩnh cửu này được sản xuất từ vật liệu từ cứng, thường là hợp kim của nhôm, niken, cô ban...Lực kháng từ cũng không quá cao, chỉ khoảng 1 kOe nên hiện nay nó cũng ít được sử dụng.

Ferrite từ cứng: loại nam châm vĩnh cửu này được sản xuất từ các ferrite từ cứng như ferit Ba, Sr...Đây có thể coi là loại nam châm vĩnh cửu có nhiều ưu điểm nổi bật, dễ sản xuất, có độ bền cao, giá thành lại phải chăng nên cho đến nay nó vẫn được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, các vật liệu ferrite từ cứng có lượng oxy cao nên lực kháng từ không được vượt trội.

Nam châm đất hiếm: loại nam châm vĩnh cửu này được tạo ra bởi các vật liệu từ cứng là hợp kim của nguyên tố đất hiếm và kim loại chuyển tiếp. Nó có lực từ mạnh, kháng từ tốt nhưng lại không được sử dụng thường xuyên do dễ bị oxy hóa và giá thành rất cao.

Nam châm nhiệt độ cao SmCo: :Loại nam châm này có lực kháng từ cực lớn lên đến vài chục kOe nên nó có nhiều ứng dụng trong các quá trình gia nhiệt, chế tạo động cơ...

Nam châm tổ hợp nano: loại nam châm này đang trong quá trình thử nghiệm nhưng nếu thành công nó sẽ cho lực kháng từ cực lớn.

Bạn có thể chọn mua nam châm vĩnh cửu ngay tại Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận