Cùng tìm hiểu nam châm điện là gì qua góc nhìn kĩ thuật xây dựng

Nam châm điện là một vật dụng có rất nhiều giá trị sử dụng, không chỉ trong đời sống hàng ngày mà còn trong xây dựng, kĩ thuật, thiết kế. Sự ra đời của nam châm điện là một cột mốc quan trọng trong lịch sử tạo ra một cuộc cách mạng toàn cầu về kĩ thuật, y học…Góp phần to lớn trong việc phát triển nền văn minh nhân loại. 

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là một dụng cụ tạo ra từ trường hoặc là nguồn phát từ trường, nhờ một cuộn dây dẫn có dòng điện lớn chạy qua. Cảm ứng từ sinh ra nhờ một lõi dẫn từ có chất liệu từ mềm và độ thẩm từ cao, bão hòa cao. Cảm ứng từ của nam châm điện không cố định giống như của nam châm vĩnh cửu, chúng ta có thể thay đổi bằng việc điều chỉnh dòng điện chạy trong cuộn dây dẫn quanh lõi từ. 

Để có thể hiểu rõ hơn “Nam châm điện là gì?”, các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của nam châm điện. Khi mắc dây dẫn điện gồm nhiều vòng cuốn quanh một nguồn điện, thì sẽ sinh ra một điện trường E bên trong. Khi cho dòng điện đi qua vòng cuốn đó thì sinh ra một từ trường B vuông góc với điện trường E. 

Ngoài ra có nam châm điện còn có rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Người ta dùng nhiều nam châm điện trong các bãi phế liệu, dịch chuyển các vật nặng bằng nam châm điện mà không tốn chút công sức nào, sau khi hút các vật đó đến vị trí cần, chỉ cần ngắt điện là kim loại sẽ tách khỏi nam châm rơi xuống. Nó còn được dùng nhiều trong công nghiệp chế biến sắt thép, vận chuyển hàng hóa tại các cảng biển. Ngoài ra nam châm điện còn là cơ chế hoạt động của những vật dụng dễ thấy trong cuộc sống, như quạt điện, chuông điện trước cửa nhà, khóa điện từ trong các ngân hàng, tích hợp trong việc sản xuất loa, hệ thống phanh điện,…Trong các ngành chế biến gỗ, than, nhựa… nam châm điện còn là thiết bị tách sắt, kim loại lẫn trong các nguyên liệu thô. Nam châm điện không chỉ được dùng đơn lẻ mà còn được sản xuất thành một dàn lớn, dùng trong các cẩu trục lớn để hút sắt, thép, kim loại khối lượng nặng. 
 
Sau bài viết này, chắc các bạn không những có thể trả lời rõ câu hỏi nam châm điện là gì, mà còn hiểu được thêm những ứng dụng của nam châm điện vào các ngành công nghiệp. Để tham khảo nhiều loại nam châm có tác dụng khác nhau, mời các bạn xem tại website: vuanamcham.com. Chúng tôi tự hào là cơ sở hàng đầu cung cấp nhiều loại nam châm, giá cả cạnh tranh, dịch vụ ưu việt.  
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận