Đặc điểm và ứng dụng của nam châm ferrite

Hiện nay, nam châm ferrite được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp nhờ các đặc tính ưu việt của nó cùng với mức giá thành vừa phải. Hãy cùng tìm hiểu về loại nam châm này qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của nam châm ferrite

Nam châm ferrite hay còn gọi là nam châm đen, được chế tạo và phát triển từ những năm giữa thế kỉ XX. Nó được coi là một giải pháp thay thế nam châm kim loại với chi phí thấp. Loại nam châm này được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến và hiện đại nhất, đáp ứng được các tiêu chuẩn từ và vật lý trên thế giới. Về thành phần hóa học, nam châm ferrite bao gồm Fe2O3, BaO và SrO từ những nguyên liệu có sẵn và không tốn nhiều chi phí. Điều này góp phần tạo nên tính kinh tế cho nam châm đen. 

Năng lượng của loại nam châm này thấp hơn so với các loại nam châm vĩnh cửu khác, lại khá giòn và cứng nhưng nhờ tính kháng từ tốt, chống chịu được ăn mòn nên nam châm ferrite nhanh chóng được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Trên thực tế, hơn 75% nam châm tiêu thụ trên thế giới được đại diện bởi ferrite. 

Cũng giống như hầu hết các loại nam châm khác, nam châm đen không chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên, trong quá trình chế tạo, việc sử dụng công nghệ sản xuất mới giúp tối ưu hóa quá trình chịu nhiệt của loại nam châm này, khiến chúng có thể chịu nhiệt tốt hơn trước rất nhiều. Dù vậy, nếu sử dụng nam châm ferrite trong nhiệt độ cao vẫn cần chuẩn bị một hệ thống giảm nhiệt để chúng hiệu quả hơn.

Tương tự như các loại nam châm khác, để phục vụ cho nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng, nam châm ferrite được chế tạo với nhiều hình dạng phổ biến như: hình tròn, hình khối, hình nhẫn, hình cung... ở nhiều kích cỡ đa dạng. Vì thế, người dùng có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng và nhu cầu của mình.

Ứng dụng của nam châm ferrite

Nhờ các đặc tính ưu việt của loại nam châm này đã nói ở trên, nó được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế tạo máy. Nam châm ferrite thường hay được sử dụng trong sản xuất động cơ tự động và động cơ ô tô là chủ yếu và có vai trò không hề nhỏ trong nhiều ngành công nghiệp. Loại nam châm này thường được dùng trong ứng dụng sản xuất loa, sản xuất đồ chơi, mô tơ, các thiết bị y khoa...

Nhờ những đặc tính vượt trội như tính kháng từ tốt, chống chịu được ăn mòn mà lại có giá thành không quá cao nên nam châm ferrite được sử dụng ngày càng phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất và trở thành một phần không thể thiếu của các ngành công nghiệp.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận