Dùng nam châm vĩnh cửu để loại bỏ cỏ dại trong nông nghiệp

Trong canh tác nông nghiệp, bên cạnh tác động từ sâu bọ, tác động từ điều kiện thời tiết thì cỏ dại cũng là một vấn đề gây nhiều trăn trở cho bà con nông dân. Cỏ dại rất dễ dàng lan rộng khắp các diện tích trồng trọt, gây giảm sút nghiêm trọng năng suất cây trồng. Hiện nay người nông dân sử dụng phổ biến nhất phương pháp diệt cỏ thông qua thuốc sau, tuy nhiên có thể nhận thấy đây là một cách làm rất tốn kém và đặc biệt là gây ra những tác động xấu tới sức khỏe cũng như môi trường xung quanh. Đứng trước thực trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra một phương pháp diệt cỏ dại mới, đó là sử dụng nam châm. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp thú vị và sáng tạo này nhé!


 
Tác động của cỏ dại tới năng suất cây trồng

Khác với sâu bệnh hay điều kiện thời tiết xấu, cỏ dại không gây ra những tác động trực tiếp lên cây trồng nhưng chúng lại có khả năng làm giảm năng suất cây trồng bằng cách cạnh tranh ánh sáng, nguồn nước, nguồn dinh dưỡng của cây trồng. 

Không chỉ có vậy, sự xuất hiện dày đặc của cỏ dại còn tạo nên một môi trường vô cùng thuận lợi cho sự sinh sôi, nảy nở, sự phát triển khó có thể kiểm soát được của các loại sên, nhớt, các loại nấm cùng nhiều loại dịch bệnh khác nữa. Vì thế sự phát triển của cỏ dại chính là mối nguy hiểm rất lớn đối với cây trồng.

Sử dụng nam châm để loại bỏ cỏ dại trong nông nghiệp

Như đã nói trên đây, cách diệt cỏ truyền thống bằng thuốc diệt cỏ gây ra rất nhiều những tác dụng phụ có hại, trong khi đó việc sử dụng nam châm trong diệt cỏ không những đem lại hiệu quả cao mà còn có thể giúp khắc phục yếu điều này.

Sự hình thành của các đám cỏ dại này là từ những hạt cỏ dại rất nhỏ, xù xì với những tua sợi (khác với những hạt giống cây trồng thường rất nhẵn nhụi) và chúng dần bám vào những cây trồng khác và nhân rộng ra. Các nhà nông nghiệp đã lợi dụng đặc điểm này để tạo ra phương pháp diệt cỏ dại bằng nam châm. 

Nam châm được sử dụng trong phương pháp này là nam châm vĩnh cửu. Cơ chế hoạt động của cách làm này là sử dụng nam châm vĩnh cửu như một chiếc máy lọc sắt để hút đi những hạt cỏ dại. Cách làm vô cùng đơn giản như sau: Bạn sử dụng mạt sắt để rắc vào trong hạt giống cây trồng có lẫn hạt giống cỏ dại, khi đó mạt sắt sẽ bám chặt vào hạt giống cỏ dại xần xùi mà không thể bám vào hạt giống cây trồng nhẵn nhụi, sau đó bạn sử dụng một thanh nam châm vĩnh cửu có lực hút vừa đủ để hút hết những hạt giống gây hại ra. 

Biện pháp này tất nhiên cũng không thể loại bỏ triệt để cỏ dại nhưng thật sự nó cũng giúp ích được một phần rất lớn cho bà con nông dân, đặc biệt là trong giai đoạn gieo trồng, giai đoạn tối quan trọng làm nên chất lượng cho cây trồng.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận