Giải đáp thắc mắc về nam châm điện

Có lẽ trong số chúng ta có rất nhiều người biết đến nam châm phải không nào? Trong các loại nam châm, nam châm điện được cho là khác với loại nam châm tự nhiên (nam châm vĩnh cửu) về tính chất. Nam châm điện là loại  nam châm được nuôi bằng điện và nó có thể bị mất đi từ tính nếu không có dòng điện nào chạy qua. 

Nam châm điện có cấu tạo bao gồm sợi dây điện dài làm bằng đồng, được quấn xung quanh lõi sắt. Khi cuộn dây  điện này có dòng điện chạy qua là lúc chúng được nhiễm từ ở bên trong. Và vì có lõi sắt tích tụ từ tính nên nam châm điện sẽ trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là sẽ bị mất đi từ tính ngay khi dòng điện trong lõi sắt bị mất.

Nam châm điện là loại nam châm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, chúng được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp. Cụ thể, người ta có thể sử dụng nam châm điện để chế biến nên sắp thép, tái chế sắt và là các thiết bị không thể thiếu tại những cảng biển và cảng vận tải lớn. Các loại nam châm trong công nghiệp thường là loại nam châm cỡ lớn có từ tính mạnh, có khả năng hút mạnh và sức nâng lớn hơn nhiều so với các loại nam châm thông thường. Không chỉ riêng ngành sắt thép, loại nam châm điện này còn được đánh giá rất cao ở khả năng giúp con người vận chuyển hàng hóa kim loại có khối lượng nặng và cực nặng.

Riêng các thiết bị nam châm điện loại lớn còn được sử dụng để đặt lên cần cẩu, giúp cho việc nâng các hàng hóa kim loại có trọng tải lớn diễn ra dễ dàng hơn. Và sau khi cần cẩu đưa được hàng hóa đến vị trí cần thiết, chúng ta sẽ ngắt dòng điện để khử đi từ tính. 

Đối với những chiếc nam châm điện loại nhỏ xíu, chúng được đánh giá là có ý nghĩa lớn trong việc duy trì một số thí nghiệm sử dụng máy đo. Các thiết bị khác như loa, thiết bị ghi âm và chuông cửa,… cũng sẽ không thể hoạt động nếu không có nam châm điện.

Nam châm điện được phân loại như sau: mạch từ, cuộn dây và nguồn điện. Người ta sẽ dựa trên các đặc điểm quan trọng như nguồn điện cung cấp và các đặc tính chuyển động của phần ứng, dựa vào sự thay đổi các dạng của lực hút, dựa vào đặc điểm lực hút từ và thời gian chuyển động của phần ứng,… mà có thể phân loại cụ thể nam châm điện khác nhau, nhờ đó biết cách ứng dụng chúng sao cho hợp lý.
 

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận