Lưu ý khi sử dụng nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu bao gồm rất nhiều loại nam châm khác nhau và ứng dụng cực kỳ đa dạng trong đời sống. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích vô cùng lớn thì nam châm vĩnh cửu cũng khiến bạn or con bạn gặp nguy hiểm. Vì thế hãy thật cẩn thận và theo dõi những lưu ý khi sử dụng nam châm vĩnh cửu trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.
Khi nam châm vào trong ruột có thể làm phá vỡ thành ruột. Với những nam châm mạnh, điều này có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho thành ruột, có thể phá hủy các mô nằm bên dưới. Điều này có thể dẫn đến thủng, rò rỉ các chất dịch vào trong khoang bụng. Thường thì sẽ có triệu chứng gai sốt, đau bụng dữ dội. Nếu không được chẩn đoán nhanh chóng, điều này có thể rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.
 
Một nghiên cứu gần đây, cho thấy 80% đáng báo động trẻ em nuốt phải nam châm phải có sự can thiệp kịp thời của y tế hoặc phẫu thuật. Một số các bước nội soi cần thiết để loại bỏ các nam châm, nhiều người đôi khi cần phải phẫu thuật bổ sung để chèn lỗ trong ruột, hoặc nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ buộc phải phẫu thuật cắt ruột. Một nửa số trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi và thanh thiếu niên chiếm gần ¼ trường hợp còn lại. Bên cạnh đó, hàng trăm trường hợp người lớn không biết đã cho vài nam châm vào trong miệng của họ trong khi điều chỉnh vòng tai hoặc gỡ bỏ phần ngoài của vật trang sức trên môi hoặc má, sau đó vô tình nuốt nam châm trên vào bên trong miệng.

Bạn có thể thấy nam châm vĩnh cửu xuất hiện ở nhiều nơi như thẻ ATM, ổ đĩa cứng máy tính, loa, micro, đồ chơi, động cơ máy, … Nam châm vĩnh cửu trở thành thành phần quan trọng và dường như không thể thiếu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo động cơ mini, máy phát điện chạy bằng sức gió cũng như hệ thống âm thanh. Các sản phẩm giáo dục, văn phòng phẩm, đồ nội thất, gia dụng … vẫn có bóng dáng của nam châm vĩnh cửu. Nhưng thông dụng hơn cả, loại nam châm này được sử dụng để sản xuất các bộ lọc tách sắt trong các ngành công nghiệp khai khoáng.

Khi sử dụng nam châm nói chung và nam châm viên, nam châm điện, nam châm dẻo ...nên thận trọng:
- Thứ nhất: Đừng bao giờ đặt nam châm trong miệng của bạn, ngay cả chỉ trong một vài khoảnh khắc.
- Thứ hai: Không bao giờ để các nam châm nhỏ bất cứ nơi nào mà con bạn có thể tiếp cận.
- Thứ ba: Nếu bạn nghi ngờ một nam châm đã bị nuốt, nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay.

Nam châm vĩnh cửu cũng có những nguy hại nhất định mà bạn cần đề phòng để bảo đảm an toàn cho các vật dụng xung quanh cũng như sức khỏe bản thân. Với từ trường của mình, chúng có thể khiến cho dữ liệu thẻ ATM, ổ đĩa cứng của máy tính, laptop hoàn toàn biến mất gây không ít phiền toái cho người dùng. Bạn cũng không nên chủ quan khi làm việc với loại máy móc lớn, có lực từ trường mạnh bởi chúng có khả năng gây chấn thương cho người sử dụng trong quá trình làm việc, do đó cần cẩn thận và đề phòng để đảm bảo an toàn.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận