Một số cách cơ bản để phân loại nam châm vĩnh cửu

 

Nam châm vĩnh cửu là một trong những loại nam châm không còn xa lạ với nhiều khách hàng hiện nay. Nam châm vĩnh cửu có vô vàn những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống có thể bạn chưa biết được hết. Để có thể dễ chọn mua và sử dụng thì người ta thường phân loại nam châm vĩnh cửu. Có những cách phân loại nào? chủ yếu là hai cách sau:

Phân loại nam châm vĩnh cửu theo vật liệu

Thông thường, có sáu vật liệu chính làm nên nam châm vĩnh cửu, có thể kể đến các vật liệu như:

Oxit sắt: loại vật liệu lâu đời nhất và cũng là vật liệu của các loại nam châm vĩnh cửu thời sơ khai. Ngày trước, khi bắt đầu tìm ra nam châm vĩnh cửu, người ta thường gọi nó là đá nam châm. Nhưng từ tính của nam châm vĩnh cửu làm bằng loại vật liệu này rất yếu nên hiện nay, nó không còn sử dụng nữa.

Thép các bon: loại vật liệu tạo nên nam châm vĩnh cửu được ưa chuộng từ thế kỉ thứ 18 đến thế kỉ 20. Nó ra đời sau nam châm vĩnh cửu làm từ oxit sắt và cũng có lực hút kém. Ngày nay người ta cũng không còn sử dụng nam châm vĩnh cửu loại này nữa.

Nam châm ALNiCo: loại nam châm vĩnh cửu được chế tạo từ hợp kim của các nguyên tố như nhôm, coban và niken cùng một số nguyên tố khác. Từ tính của nam châm vĩnh cửu ALNiCo cao hơn so với hai loại kể trên nhưng mức giá của nó khá cao do quy trình sản xuất phức tạp. Chính vì thế mà nó cũng không phải loại nam châm được ưa chuộng hoàn toàn.

Nam châm Ferrite: đây là loại nam châm vĩnh cửu được làm các ferit của các chấn Ba, Sr…Loại nam châm này có mức giá rẻ và cũng có lực hút, lực từ ổn định nên cho đến nay vẫn được sử dụng nhiều.  

Nam châm đất hiếm: loại nam châm vĩnh cửu được tạo nên bởi những nguyên tố đất hiếm, lại được chia thành hai loại nam châm là nam châm nhiệt độ cao SmCo và nam châm neodymium. Chúng có rất nhiều ưu điểm nổi bật nên được sử dụng rất nhiều.

Phân loại nam châm vĩnh cửu theo cách chế tạo

Từ cách chế tạo nam châm mà người ta cũng chia ra các loại như nam châm đẳng hướng, nam châm kết dính, nam châm thiêu kết, nam châm dị hướng.

Nên mua nam châm ở đâu uy tín nhất?

Khi tìm hiểu về những loại nam châm, quý khách cũng cần tìm kiếm một địa chỉ cung cấp tin cậy. Đến với Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS, chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách các sản phẩm nam châm chất lượng cùng mức giá ưu đãi vô cùng.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận