Một số ứng dụng trong đời sống của nam châm điện

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện là loại nam châm ngày càng có ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Không như nam châm vĩnh cửu, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, điều chỉnh từ tính, từ trường của nam châm điện thông qua việc điều chỉnh cường độ dòng điện chạy qua dây kim loại quấn quanh lõi sắt. Khi điều khiển dòng điện thì nam châm điện có thể hút các vật với lực hút tùy ý.

Nam châm điện ra đời đã khai thác được sức mạnh của dòng điện, năng lượng điện.

Những ứng dụng quan trọng

Thứ nhất, ứng dụng quan trọng tạo nên bước tiến mạnh mẽ chính là ứng dụng nam châm điện trong việc phát minh động cơ điện và máy phát điện. Hai loại máy móc này vận hành dựa trên cảm ứng điện từ, được phát minh bởi nhà vật lý học Michael Faraday.

Cảm ứng điện từ chính là mô phỏng sự chuyển động của dòng điện sẽ tạo ra một từ trường và ngược lại. Cảm ứng được chuyển hóa khi từ trường được tạo ra do dòng điện chạy từ ổ cắm đến thiết bị. Nam châm điện đóng một vai trò không nhỏ để các động cơ điện, máy phát điện có thể vận hành ổn định.

Thứ hai, nam châm điện còn xuất hiện trong rơ le. Nó có thể điều khiển các thiết bị chuyển mạch có trong rơ le. Những chiếc điện thoại đầu tiên ra đời cũng dựa trên nguyên lý này và chúng có thể hoạt động ổn định, kết nối cuộc gọi và sau này còn góp phần tạo nên những bộ nhớ có trong thiết bị liên lạc.

Thứ ba, nam châm điện còn có ứng dụng đặc biệt trong ngành công nghiệp ứng dụng nói chung. Người ta sử dụng nam châm điện để loại bỏ đặc tính từ của các kim loại gây bất lợi trong một số lĩnh vực sản xuất, ứng dụng.

Thứ tư, nam châm điện cũng có ứng dụng trong quá trình nâng các vật nặng. Những tấm tròn ở phía cuối cần cẩu nâng hàng chính là nam châm điện mà có thể bạn không biết.

Thứ năm, nam châm điện còn xuất hiện trong các hệ thống an ninh, thiết bị chuyển mạch, động cơ tàu vũ trụ.

Trên đây là một số ứng dụng cơ bản của nam châm điện trong đời sống con người. Ngoài ra, còn rất nhiều những ứng dụng khác đang được khám phá, nghiên cứu và trong tương lai, nam châm điện vẫn là loại nam châm có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực.

Vậy nên mua nam châm điện ở đâu?

Đến với Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ nghệ KOS, chúng tôi luôn có những sản phẩm nam châm điện chất lượng cùng mức giá rẻ nhất dành cho bạn. Nếu quý khách muốn mua hàng, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn ngay hôm nay. KOS luôn hân hạnh phục vụ quý khách 24/24.

Tin tức | Nguyễn Thành Chung |

Viết bình luận